Phụ nữ Yemen nổi loạn đốt khăn choàng

Thứ năm - 27/10/2011 16:27
Đêm qua (26-10), hàng trăm phụ nữ Yemen đã cùng đốt chiếc khăn truyền thống của họ trong cuộc biểu tình nhằm chống lại sự đàn áp của chính phủ tại thủ đô Sanaa.

Nhằm phản đối việc chính phủ Yemen đàn áp người biểu tình trong suốt quãng thời gian nổ ra cuộc nổi dậy, đêm qua, hàng trăm phụ nữ đã đổ xô ra một tuyến đường chính tại thủ đô Sanaa, sau đó vứt hàng loạt khăn quấn toàn thân màu đen nổi tiếng với tên gọi makrama xuống phố rồi châm lửa đốt.

Khi ngọn lửa ngày một bùng cháy to hơn, các nhà hoạt động là nữ giới bắt đầu phát các tờ rơi trong đó kêu gọi sự giúp đỡ và bảo vệ.
 
 Trước tình trạng này, giới chức ở đây đã điều thêm quân đội tới để giải tán đám đông. Tuy nhiên, đã xảy ra các cuộc đụng độ giữa họ khiến ít nhất 25 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Trong khi đó, Tổng thống Abdullah Saleh tuyên bố, ông chỉ chấp nhận từ chức nếu được miễn truy tố.

Lấy cảm hứng từ cuộc cách mạng ở Tunisia, Ai Cập và Libya, phụ nữ Yemen đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc nổi dậy chống lại sự cai trị của Tổng thống Abdullah Saleh kể từ tháng 3 vừa qua.

Vai trò của họ ngày càng được khẳng định nhiều hơn nữa vào đầu tháng 10 này, thời điểm nhà hoạt động Tawakkul Karman được trao giải Nobel Hòa bình cùng với 2 phụ nữ người Liberia nhờ cống hiến trong việc đấu tranh đòi quyền lợi cho phụ nữ.

Nguồn tin: Báo công lý

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ