Nhật Bản và Mỹ bất đồng về việc trừng phạt Iran

Thứ tư - 21/12/2011 16:53
Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba tuyên bố cần cân nhắc lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Iran và khẳng định nước này sẽ tiếp tục nhập khẩu dầu từ nước Cộng hòa Hồi giáo này.
 
Tại cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton, Ngoại trưởng Gemba nhấn mạnh đến các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt với các thể chế của Iran do những quan ngại về vấn đề hạt nhân. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh việc ngừng nhập khẩu dầu từ Iran có nguy cơ gây tổn hại cho toàn bộ nền kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, Nhật Bản - nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới- hiện phụ thuộc rất nhiều vào dầu nhập khẩu vì nước này hầu như không có nguồn nhiên liêu hóa thạch. Theo số liệu mới nhất, dầu nhập khẩu từ Iran chiếm khoảng 8% tổng lượng dầu tiêu thụ của Nhật Bản trong tháng 10 vừa qua.

Để xoa dịu những quan ngại trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland tuyên bố Washington sẽ cân nhắc kỹ lưỡng trước khi áp đặt bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với Tehran để đảm bảo không ảnh hưởng đến lợi ích của các nước đồng minh.

Trong khi đó, lãnh đạo ngành ngoại giao Mỹ và Nhật Bản tiếp tục tìm được sự đồng thuận trong các vấn đề liên quan tới những diễn biến mới nhất trên Bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng H.Clinton khẳng định hai nước đều có chung mối quan tâm về một sự chuyển giao quyền lực hòa bình và ổn định tại Triều Tiên cũng như việc bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il qua đời.

Nguồn tin: Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ