Người biểu tình ném giày vào xe Tổng thư ký LHQ

Thứ sáu - 03/02/2012 14:09
Những người biểu tình đã ném giầy vào đoàn xe chở Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon khi ông đến thăm Gaza ngày thứ Năm, để phản đối sự chiếm đóng của Israel và việc ông Ban từ chối gặp những gia đình tù nhân người Palestine.


Một chiếc giầy được ném về phía xe của ông Ban Ki Moon .
 
Phái đoàn của ông Ban bị ném giầy từ khoảng 50 người biểu tình khi họ vào vùng lãnh thổ Palestine do Hamas kiểm soát, chỉ tám giờ sau khi tên lửa được bắn vào lãnh thổ Israel từ Gaza. Những người biểu tình còn ném cả cát, đá, ghế và gạch vào đoàn xe. Họ giương cao những tấm hình các tù nhân Palestine đang bị Israel bắt giữ và tấm biểu ngữ với dòng chữ: “Ban Ki Moon, thiên vị Israel đủ rồi.”

Thêm những cuộc biểu tình nữa đang chờ đợi ông Ban, trong chuyến thăm thứ ba tới Gaza kể từ sau cuộc chiến kéo dài ba tuần giữa Israel và Hamas vào đầu năm 2008. Tại một khu nhà do Liên Hiệp Quốc bảo trợ ở quận Khan Younis, khoảng 25 thanh thiếu niên biểu tình và hô to khẩu hiệu: “Chúng tôi yêu cầu đưa các nhà lãnh đạo Israel ra xét xử.”
 
Các nhóm dân sự và doanh nhân địa phương đã tẩy chay một buổi ăn trưa đã lên kế hoạch với nhà lãnh đạo Liên hợp quốc vì những người thân của khoảng 5.000 tù nhân Palestine đang bị Israel giam giữ không được phép tham gia.

Một tuyên bố do các nhà hoạt động nhân quyền và doanh nhân ở Gaza nói họ đã “nhận được một lời đáp bất công và tiêu cực” rằng ông Ban không muốn gặp những người này. Nhóm này cũng cho rằng Liên Hiệp Quốc đã sử dụng “tiêu chuẩn kép” trong việc này do ông Ban từng gặp gia đình của một binh sĩ Israel đã bị bắt giữ bởi các phiến quân ở Gaza vào năm 2006.

Ban sau đó nói ông đã được cảnh báo về các cuộc biểu tình. “Tôi cố gắng tìm hiểu lo lắng của họ. Tôi biết rằng nhiều người ở Gaza thất vọng. Đó là điều dễ hiểu và tự nhiên,” ông nói với các phóng viên. Trước đó, ông Ban đã thảo luận về tình hình Gaza với Bộ trưởng quốc phòng Israel, Ehud Barak, tại Israel, trong đó ông Ban “hối thúc bộ trưởng quốc phòng tiến hành thêm những bước để cải thiện tình hình Gaza.”

Israel hạn chế xuất nhập khẩu hàng hóa vào vùng lãnh thổ này với lời giải thích quan ngại về an ninh và ngăn chặn vũ khí và tài chính tuồn cho Hamas, mà nước này coi là một tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế, bao gồm Liên Hiệp Quốc, cho rằng những hạn chế này sẽ gây hại cho 450.000 cư dân ở đây.

“Israel đã tiến hành nhiều biện pháp để nới lỏng lệnh cấm, nhưng vẫn phải làm nhiều hơn,” ông Ban nói với người Palestine ở Khan Younis. “Tôi đang gây sức ép để thay đổi chính sách để Liên Hiệp Quốc có thể tham gia nhiều hơn”. Nhưng ông Ban cũng lên án việc bắn tên lửa vào lãnh thổ Israel mà ông gọi là “không thể chấp nhận”.

Chuyến đi của ông Ban tới Gaza là một phần trong hành trình Israel và Palestine để thuyết phục hai bên nối lại hòa đàm trực tiếp. “Các cuộc thương lượng sẽ không đi tới đâu nếu không có một quyết tâm chung về tình hình khẩn cấp hiện giờ”, ông nói với các thính giả, bao gồm ông Barak và các quan chức cấp cao của Israel. “Palestine phải cam kết một cách nghiêm túc về an ninh. Israel phải cam kết nghiêm túc về lãnh thổ.”

Nguồn tin: TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin cũ