IAEA quan ngại sâu sắc về hoạt động hạt nhân Iran

Thứ tư - 09/11/2011 09:38
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 8/11 đã công bố báo cáo về chương trình hạt nhân của Iran, trong đó bày tỏ "những quan ngại sâu sắc" về các hoạt động hạt nhân của Tehran, đồng thời khẳng định IAEA có thông tin "đáng tin cậy" rằng Iran có thể đã nghiên cứu phát triển vũ khí hạt nhân.


Nhà máy sản xuất nhiên liệu ở tỉnh Isfahan, miền Trung Iran.

Tuy nhiên, báo cáo này đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội của Nga.

Bản báo cáo được chờ đợi lâu nay của IAEA nêu rõ cơ quan này có những quan ngại sâu sắc liên quan đến khả năng quân sự tiềm tàng trong chương trình hạt nhân của Iran. Sau khi đánh giá cẩn thận và nghiêm túc một lượng lớn thông tin có được, IAEA nhận thấy những thông tin đó là toàn diện và đáng tin cậy.

Theo những thông này, Iran đã tiến hành các hoạt động liên quan đến việc phát triển một thiết bị nổ hạt nhân. Một vài trong số hơn 1.000 trang tài liệu mà cơ quan này có được đã cho thấy Iran đã "phát triển một thiết kế vũ khí hạt nhân, kể cả việc thử nghiệm các bộ phận cấu thành."

Vào thời điểm trước cuối năm 2003, những hoạt động này diễn ra theo một chương trình có tổ chức và một số hoạt động có thể vẫn đang tiếp diễn.

Xuất phát từ những quan ngại trên, IAEA yêu cầu Iran nhanh chóng hợp tác thực sự để cung cấp các giải trình chi tiết. Tuy nhiên, báo cáo của IAEA đã vấp phải sự phản đối dữ dội của Nga.

Mátxcơva đã bày tỏ sự tức giận, cho rằng báo cáo trên của IAEA đang gây ra thêm căng thẳng trong cuộc đối đầu giữa các cường quốc phương Tây với Iran.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga khẳng định "Nga hết sức thất vọng và bối rối vì báo cáo của IAEA đang trở thành một nguyên nhân gây thêm căng thẳng liên quan đến các vấn đề về chương trình hạt nhân của Iran.”

Về những thông tin nói Iran nhận sự trợ giúp từ một nhà khoa học vũ khí của Liên Xô trước đây để vượt qua những rào cản kỹ thuật trong việc làm chủ các bước đi then chốt cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định từ lâu Nga đã cung cấp cho IAEA "tất cả những giải trình cần thiết" về vấn đề này và những báo cáo gần đây không có thông tin gì mới.

Trước đó, trong cuộc hội đàm ngày 8/11 với Tổng thống Đức Christian Wulff nhân chuyến thăm Đức, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã kêu gọi Iran tuân thủ các nguyên tắc của cộng đồng quốc tế.

Theo ông Medvedev, Iran sẽ tự nguyện cung cấp các bằng chứng về chương trình hạt nhân của họ. Tuy nhiên, việc Israel hay một số nước đe dọa sử dụng vũ lực chống lại Iran thực sự đáng lo ngại. Hành động này rất có thể sẽ dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là chiến tranh.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ và Văn phòng Thủ tướng Israel nói rằng hai nước này cần thời gian để nghiên cứu báo cáo mới của IAEA rồi mới đưa ra bình luận.

Trước đó, phát biểu nhân chuyến thăm quốc gia láng giềng Armenia, Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi cho rằng phương Tây không có bằng chứng xác thực về việc nước này đang phát triển các loại vũ khí hạt nhân.

Ông Salehi khẳng định không có bằng chứng xác thực nào cho thấy Iran đang chế tạo đầu đạn hạt nhân. Theo ông, phương Tây và Mỹ đang tìm cách gây sức ép đối với Iran mà không có luận cứ và bằng chứng thuyết phục./.

Nguồn tin: TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ