Gần 2.000 người biểu tình "chiếm Phố Wall" bị bắt giữ

Thứ năm - 01/12/2011 15:38
Trong một chiến dịch được mô tả là "quyết liệt nhất" nhằm lập lại trật tự các thành phố, gần 300 người biểu tình ở Mỹ đã bị bắt giữ, nâng tổng số những người bị bắt giữ kể từ khi làn sóng biểu tình "chiếm Phố Wall" bùng nổ tới nay lên gần 2.000 người.

Ngày 30-11, Sở cảnh sát Tp. Los Angeles (bang California) ở bờ Tây và Sở cảnh sát Tp.Philadelphia (bang Pennsylvania) ở bờ Đông nước Mỹ đã huy động hàng nghìn cảnh sát trang bị các phương tiện chống bạo loạn, vây ráp và ép người biểu tình "Chiếm Phố Wall" ra khỏi các khu quảng trường và khu công viên ở trung tâm hai thành phố này mà họ đã cắm trại chiếm giữ hơn 2 tháng qua.


Cảnh sắt bắt giữ một người biểu tình ở Portland hôm 13-11. Ảnh: AP

Ngay từ đêm 29-11, hơn 1.400 cảnh sát và các lực lượng chức năng khác, được trang bị cả khiên sắt, dùi cui, chó nghiệp vụ, đạn cao su và hơi cay từ nhiều hướng, đồng loạt ập vào khu quảng trường trước cửa Hội đồng thành phố, dồn và bắt giữ hơn 200 người biểu tình.

Tại Philadelphia, một lực lượng cảnh sát đông đảo được huy động từ 1 giờ 30 phút sáng 30-11 để "dọn sạch" khu công viên trước cửa Hội trường thành phố bị những người biểu tình chiếm giữ hơn hai tháng qua.

Cuộc đột kích này được thực thi hai ngày sau hạn chót mà chính quyền thành phố ra lệnh phải kiên quyết giải tán người biểu tình, tháo dỡ các lán trại để lập lại trật tự giao thông và an ninh công cộng.

Cuộc biểu tình "Chiếm Phố Wall" bùng nổ ngày 17-9 tại khu công viên Zuccotti gần trung tâm tài chính "Phố Wall" và trong hơn 2 tháng qua đã phát triển thành một phong trào, lan rộng trên khắp các thành phố lớn ở Mỹ và nhiều thành phố trên thế giới.

Mục tiêu của của người biểu tình là phản đối các chính sách và luật lệ bất công, chỉ mang lại lợi ích cho thiểu số người giàu, dẫn tới nợ nần chồng chất trong khi người lao động Mỹ phải đóng thuế cao hơn để trả nợ. Theo thống kê, năm 2007, thiểu số 1% những người giàu nhất nước Mỹ chiếm giữ 34,7% tài sản quốc gia, trong khi 80% dân số Mỹ chỉ chiếm giữ 15%. Trong thời gian từ năm 2002 đến 2007, thu nhập của 1% những người giàu nhất nước Mỹ tăng nhanh gấp hơn 10 lần mức thu nhập của 90% người Mỹ có thu nhập thấp.

Nguồn tin: Báo công lý

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ