Chính quyền mới Libya tuyên bố truy tố những người giết ông Gadhafi

Thứ sáu - 28/10/2011 07:58
Hội đồng Quốc gia Chuyển tiếp đang cầm quyền ở Libya (NTC) tuyên bố sẽ truy tố những người giết nhà lãnh đạo bị lật đổ Gadhafi, nếu cuộc điều tra cho thấy ông này chết sau khi bị bắt.

NTC đưa ra tuyên bố trên hôm qua, dưới áp lực lớn phải tiến hành điều tra tình huống quanh cái chết của ông Gadhafi hôm 20/10.


Nguyên nhân cái chết của ông Gadhafi tiếp tục gây nhiều tranh cãi.
 
Trong khi đó, nguyên nhân cái chết của nhà lãnh đạo Libya bị lật đổ Muammar Gadhafi tiếp tục gây nhiều tranh cãi.

Theo ông Waheed Burshan, một thành viên của NTC, ông Gadhafi đã bị bắt và sau đó không lâu thì chết.

Nhận định của ông Busan đối lập với báo cáo của Chủ tịch Ủy ban điều hành NTC Mahmoud Jibril cho rằng ông Gadhafi đã bị trúng đạn trong cuộc đấu súng giữa các tay súng NTC và những người ủng hộ ông.

Trong khi đó, đoạn băng video cho thấy khả năng ông Gadhafi bị bắn chết trong khi các binh sĩ thuộc lực lượng NTC tràn vào quê nhà Sirte của ông.

Những người chứng kiến cũng đưa ra các thông tin trái ngược về tình huống dẫn đến cái chết của ông Gadhafi.

Phó Đại sứ Libya ở LHQ Ibrahim Dadbashi ngày 26/10 nói rằng các tin tức ban đầu cho thấy không một binh sĩ thuộc NTC nào bắn ông Gadhafi sau khi ông bị bắt. Ông Dabbashi nói với Hội đồng Bảo an LHQ rằng nhà lãnh đạo bị lật đổ bị chảy máu ở bụng và đầu khi bị bắt, và rằng ông chết sau khi được đưa tới một bệnh viện ở Misrata.

Trước đó, Liên hợp quốc đã kêu gọi mở cuộc điều tra về nguyên nhân cái chết của ông Gadhafi. Chính phủ nhiều nước và các tổ chức nhân quyền cũng đặt câu hỏi về nguyên nhân cái chết của nhà lãnh đạo bị lật đổ này.

Ông Gadhafi và con trai Mutassim thiệt mạng ngày 20/10 khi các lực lượng của NTC giành quyền kiểm soát thành phố Sirte, quê hương của ông Gadhafi.

Số phận của Saif al-Islam, một trong những người con trai có ảnh hưởng của ông Gadhafi, hiện vẫn chưa được xác định.

Nguồn tin: DanTri

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ