Hà Tĩnh: Giả mạo hồ sơ vẫn thắng kiện!

Thứ ba - 16/08/2011 16:41
Mặc dù đối tượng dùng giấy CNQSD đất đã bị tẩy xóa để làm hồ sơ khởi kiện nhưng vẫn được TAND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) chấp nhận thụ lý và xử thắng kiện.
Hà Tĩnh: Giả mạo hồ sơ vẫn thắng kiện!

Hà Tĩnh: Giả mạo hồ sơ vẫn thắng kiện!

Xét xử dựa trên hồ sơ giả mạo

Anh Phan Việt Cường, xóm 4, xã Song Lộc, Can Lộc (Hà Tĩnh) phản ánh: ngày 2/4/2001, UBND huyện Can Lộc ban hành Quyết định số 98 QĐ/UB cấp cho mẹ anh là bà Phan Thị An 200 m2 đất ở (tờ bản đồ số 4, số thửa 231) tại xóm 4 xã Song Lộc. Sau đó, gia đình anh đã làm nhà, sinh sống tại thửa đất nói trên. Phía Bắc nhà anh Cường giáp với vườn nhà anh Trần Văn Minh (con trai bà Trần Thị Toàn).


Nguồn gốc đất của anh Minh như sau: gia đình anh Minh được HTX Song Lộc bán cho nhà Hội trường cùng với nền đất tại cùng thửa đất số 231 nhưng chưa làm thủ tục cấp sổ đỏ, khi làm thủ tục mua bán không ghi diện tích. Anh Minh đã ở từ năm 1992 và xây dựng nhà cửa, công trình phụ. Trước đó, anh Minh đã xây bờ rào phía giáp nhà anh Cường. Khi anh Cường ra ở thì có xây tiếp một đoạn bờ rào nữa nối với đoạn bờ rào của anh Minh thành một đường thẳng.  

Sau này, cho rằng anh Cường đã lấn đất của mình bằng việc xây bờ rào, năm 2009, bà Trần Thị Toàn (thông qua người được ủy quyền là con dâu Nguyễn Thị Lan, vợ anh Minh) đã khởi kiện anh Cường ra Tòa án, yêu cầu anh Cường dỡ bờ rào và trả lại cho bà 6,7 m2 đất bị lấn chiếm. Hồ sơ chính để khởi kiện của bà Toàn là một giấy CNQSD đất mang tên chủ hộ Trần Thị Toàn.


Tuy nhiên, điều bất thường là GCNQSD đất này đã bị sửa chữa, tẩy xóa nhiều chỗ. Cụ thể: địa chỉ đã được sửa chữa từ xóm 1 thành xóm 4 ( sửa 2 chỗ), số tờ bản đồ từ 873 thành 231.


Theo quy định tại Điều 9, Nghị định số 60/2009/NĐ-CP ngày 23/7/2009 “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp” thì “hành vi tự ý sửa chữa, tẩy xoá hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung giấy tờ để chứng thực hợp đồng, giao dịch” bị xử phạt hành chính mức 1 đến 2 triệu đồng và hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu giấy tờ đã bị sửa chữa, tẩy xoá, bị làm sai lệch nội dung.
 

Bản chính đã bị sửa chữa be bét nhưng vẫn được ông Nguyễn Huy Hữu, Chủ tịch UBND xã Song Lộc ký, đóng dấu công chứng. Sau khi anh Cường khiếu nại, UBND xã Song Lộc đã ban hành Quyết định số 03/QĐ-UBND ngày 8/1/2011 hủy bỏ bản công chứng sai quy định nói trên.


Thế nhưng, không biết dựa vào đâu, TAND huyện Can Lộc vẫn chấp nhận GCNQSD đất giả mạo đó để làm hồ sơ xét xử. Và kết quả bà Trần Thị Toàn đã thắng kiện.


  …sửa chữa như vậy là phù hợp?

Tại phiên tòa ngày 29/12/2010, bà Phan Thị An và anh Phan Việt Cường trình bày sổ đỏ mà bà Trần Thị Toàn nộp cho Tòa để khởi kiện là sổ đỏ đã bị tẩy xóa. Thực chất, sổ đỏ nói trên giao cho bà Toàn quyền sử dụng thửa đất tại xóm 1, tờ bản đồ 873. Mảnh đất tranh chấp là do anh Minh mua của HTX Song Lộc và hiện chưa được cấp GCNQSD đất. Còn diện tích đất (của anh Minh) bị thiếu hụt là do quá trình làm đường Nam Song năm 2002 đã lấn vào một phần diện tích.


Hội đồng xét xử không chấp nhận trình bày của bà An, anh Cường mà cho rằng “việc sửa chữa như vậy là phù hợp và không ảnh hưởng đến giá trị pháp lý của GCNQSD đất đã cấp cho bà Toàn, bà Toàn không có lỗi…”. Và tại phiên tòa, Chánh án là ông Thái Văn Đạt đã tuyên buộc bà An, anh Cường phải dỡ bỏ hàng rào đã xây trên phần đất lấn chiếm của bà Toàn.

 
Việc chấp nhận GCNQSD đất đã bị tẩy xóa để xét xử của TAND huyện Can Lộc là trái quy định. Về GCNQSD đất, nhà nước đã quy định (ghi ở mặt sau GCNQSD đất): “Không được tự ý sửa chữa, tẩy xóa bất kì một nội dung nào trong giấy chứng nhận”. Điều 83, Luật Tố tụng dân sự năm 2005 quy định về xác định chứng cứ tại phiên tòa: “Các tài liệu đọc được nội dung được coi là chứng cứ nếu là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hợp pháp hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp, xác nhận”.


Vậy, phải chăng trong quá trình thụ lý, xét xử vụ án “có vấn đề”, dẫn đến việc TAND huyện Can Lộc chấp nhận hồ sơ tẩy xóa (giả mạo) và xử nguyên đơn thắng kiện?

Nguồn tin: TamNhin

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ