50% DN Việt sẵn sàng đầu tư tái tạo năng lượng

Chủ nhật - 11/09/2011 15:48
Ngày 9/9, Công ty kiểm toán và tư vấn Grant Thornton đã công bố khảo sát mới nhất cho thấy tình trạng bất ổn ở Trung Đông và Bắc Phi đã ảnh hưởng đến giá dầu thế giới, và 50% các doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ đầu tư vào lĩnh vực tái tạo năng lượng.

Theo báo cáo này, trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng cao, các chính phủ ở Đông Nam Á đang tích cực thúc đẩy nghiên cứu để tìm kiếm nhiên liệu thay thế và kêu gọi bảo vệ các nguồn tài nguyên hiện có.

Năng lượng tái tạo thay thế là một cơ hội lớn cho Việt Nam - một đất nước đầy gió và nắng với hơn 3.200km bờ biển và 2.000-2.500 giờ nắng/năm, đó là một trong những yếu tố rất thuận lợi cho việc sản xuất năng lượng.

Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận thua lỗ trong thời gian ngắn đối với các khoản đầu tư: 51% số người được hỏi cho biết họ sẽ chấp nhận chi phí năng lượng cao hơn trong thời gian ngắn để giảm sự phụ thuộc kinh tế vào dầu mỏ để có được mức giá ổn định hơn về lâu dài.

Trong các cuộc phỏng vấn các doanh nghiệp tại các nước ASEAN, Việt Nam có tỷ lệ đồng ý cao nhất với 68%, đứng thứ hai sau Philippines với 82%.

Grant Thornton nhận định Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc và Hàn Quốc đã phát triển nguồn năng lượng tái tạo như một chính sách quốc gia trong nhiều năm. Sự gia tăng lợi ích giữa các doanh nghiệp Việt Nam có lẽ sẽ khiến chính phủ chủ động hơn nữa trong việc xây dựng các kế hoạch, nhằm đảm bảo an toàn các nguồn năng lượng nhằm liên kết với các thành viên của các nước ASEAN trong lĩnh vực này./.
Hà Huy Hiệp

Nguồn tin: TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ