Virus xóa dấu vết sau khi lấy cắp tiền ngân hàng

Thứ năm - 12/01/2012 10:29
Xóa hết dấu vết của các hành vi gian lận và sửa lại số dư tài khoản hiển thị trên màn hình máy tính sẽ khiến nạn nhân không phát hiện ra hành vi lừa đảo này.

Hãng an ninh Israel Trusteer đã phát hiện ra một loại virus máy tính tinh vi mà những kẻ lừa đảo đang sử dụng để thực hiện lừa đảo tài chính từ các tài khoản ngân hàng và che giấu dấu vết sau khi hành động. Đây là phiên bản mới của loại virus thông dụng SpyEye. 

Đầu tiên, SpyEye Trojan horse nằm chờ người sử dụng máy tính đăng nhập vào website ngân hàng để đánh cắp thông tin cá nhân và lừa để họ tiết lộ thêm các thông tin khác thẻ tín dụng. Sau khi số thẻ tín dụng bị đánh cắp được sử dụng để thực hiện vụ mua bán gian lận nào đó, virus này sẽ nó loại bỏ tất cả các hành vi gian lận khỏi danh sách giao dịch trực tuyến và sửa lại số dư tài khoản trên màn hình để chủ tài khoản không nghi ngờchặn toàn bộ các lần đăng nhập tiếp theo của nạn nhân vào ngân hàng trực tuyến. Trong khi đó, .


 
Hãng Trusteer gọi đó là công nghệ “tấn công sau giao dịch” bởi nó ảnh hưởng tới khả năng kiểm soát những chi tiết mà nạn nhân nhìn thấy sau khi những giao dịch gian lận xảy ra. Ông Amit Klein, giám đốc công nghệ của Trusteer tin rằng loại công nghệ này đang và sẽ tiếp tục được sử dụng: “Tôi cho rằng việc sử dụng công nghệ tấn công sau giao dịch sẽ tăng mạnh bởi nó giúp tội phạm tăng tối đa hoạt động lừa đảo thông qua các virus độc hại và cơ chế lây nhiễm”.

Bà Avival Litan, nhà phân tích gian lận tài chính thuộc hãng tư vấn Gartner cho biết: “Mọi người đều nghĩ rằng tất cả những việc cần làm là kiểm tra giao dịch và số dư trong tài khoản. Song bây giờ, điều này không còn chính xác nữa”. Theo bà, thông thường, chúng chỉ cần 1 ngày để lấy tiền và thực hiện hoàn tất hành vi gian lận.

Tuy nhiên, nếu kiểm tra số dư tại máy ATM hoặc tại máy tính khác không nhiễm virus, khách hàng vẫn có thể phát hiện ra gian lận giao dịch này, bởi virus không gây ảnh hưởng tới hệ thống ngân hàng. 

Nguồn tin: Bee.net

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ