Tin tặc ngày càng “thích” tấn công báo chí

Thứ sáu - 16/12/2011 15:53
Các trang thông tin .vn của Việt Nam sẽ ngày càng dễ bị tin tặc phá hoại do sự lan tràn của các vụ tấn công tự động và sự yếu kém trong công tác bảo mật và ứng cứu.

Theo dự báo của các chuyên giao bảo mật tại "Hội nghị về nâng cao nhận thức về tội phạm công nghệ" cao do Bộ Thông tin truyền thông tổ chức ngày 16/12, các tên miền .vn (khoảng 15.000 website) của Việt Nam đang đứng hàng thứ 3 trong bảng xếp hạng các tên miền có nguy cơ bị tấn công.

Trong vòng chưa đầy nửa tháng 6 năm 2011, đã có 249 website của Việt Nam bị hacker tấn công, phần lớn là nhằm thay đổi giao diện, Thiếu tướng Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng Cục tin học nghiệp vụ, Tổng cục Hậu cần – kỹ thuật, Bộ Công an, cho biết.


Giao diện của báo VietnamNet khi bị hacker tấn công.
 
Nghiêm trọng nhất là trường hợp báo điện tử VietnamNet. Đây là cuộc tấn công quy mô lớn, liên tục và kéo dài. Nó đã phá hủy hầu như gần hết cơ sở dữ liệu đã lưu trữ 10 năm của báo này, khiến độc giả của báo VietnamNet bị giảm ¾ sau gần 2 tháng bị tấn công.

Báo điện tử Người đưa tin của báo Đời sống và Pháp luật cũng bị tấn công vào tháng 3.

Tính đến tháng 12/2011, có 329 website .gov.vn đã bị tấn công thay đổi giao diện, với cao điểm là tháng 6. Tin tặc đã tấn công thay đổi giao diện website của Bộ ngoại giao Việt Nam, treo cờ Trung Quốc, đồng thời thay đổi nội dung.

Ngoài ra còn có các website của bộ, ngành Việt Nam bị tấn công, phần lớn là các website do sở, cục, vụ, phòng ban của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Sự phát triển mạnh mẽ của internet và các ứng dụng, sự phát triển của các nhóm tin tặc có trình độ và tổ chức, lợi nhuận cao, mục tiêu kinh tế và động cơ của một số chính phủ chính là nguyên nhân khiến tấn công mạng sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Theo báo cáo của các chuyên gia an ninh mạng tại, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ phát triển internet nhanh nhất thế giới. Theo số liệu của Bộ TTTT, số thuê bao Internet ở Việt Nam đạt gần 31 triệu, chiếm 35% dân số. Đây chính là môi trường để hacker và giới tội phạm công nghệ cao khai thác, tấn công.

Khảo sát của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cho thấy, có tới 54% tổ chức ở Việt Nam không có quy trình thao tác chuẩn để phản ứng khi bị tấn công, 10% không rõ, và 26% có quy trình này. Điều đó chứng tỏ các tổ chức ở Việt Nam rất bị động trong việc chuẩn bị đối phó với tội phạm mạng.

Nguồn tin: Báo Đất Việt

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ