Thành lập ban hỗ trợ ứng cứu VietNamNet

Thứ bảy - 01/10/2011 09:18
Trước tình trạng liên tục bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) báo Vietnamnet trong thời gian hơn một tháng qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thành lập ban hỗ trợ để việc ứng cứu tờ báo điện tử này được hiệu quả hơn.


 
Theo ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm VNCERT, Bộ Thông tin và Truyền thông, trước tình hình Báo Vietnamnet và các chuyên trang: Tuần Việt Nam, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam xuất hiện tình trạng khó truy cập do bị quá tải và kéo dài trong hơn một tháng qua, Bộ đã thành lập một ban hỗ trợ ứng cứu báo điện tử Vietnamnet với sự tham gia của các đơn vị liên quan.

Trước đó, VNCERT cũng đã hỗ trợ tham gia ứng cứu Vietnamnet trong các cuộc tấn công DDoS nhưng do sự cố kéo dài liên tục và theo từng đợt nên VNCERT đã phải thành lập một ban hỗ trợ để việc ứng cứu được được hiệu quả, kịp thời hơn.

Hiện giờ, đội ngũ kỹ thuật VietNamNet vẫn liên tục phải chống đỡ các cuộc tấn công DDoS lớn chưa từng có với sự tham gia của hàng chục ngàn chiếc máy tính.

Trước đó, vào ngày 23/9, Vietnamnet đã thông báo trên trang chủ của mình về sự cố bị tấn công DdoS. Tình trạng này bắt đầu xảy ra từ ngày 15/8. Thông báo chỉ rõ, lượng truy cập khổng lồ vào website này được thực hiện bởi một mạng lưới botnet gồm hàng chục ngàn máy tính cá nhân bị nhiễm virus chiếm quyền điều khiển và huy động vào cuộc tấn công.

Các đơn vị nghiên cứu về an toàn thông tin đã tiến hành phân tích mẫu virus này và nhận thấy đây là loại virus được thủ phạm viết với mục đích từ đầu là để tấn công từ chối dịch vụ vào các website trong nước như Vietnamnet.

Do là loại virus được viết tinh vi, không phá hoại ngay máy tính bị nhiễm mà ẩn náu vào các chương trình hay được người dùng trong nước chia sẻ nhiều trên Internet như Unikey, Acrobat Reader... nên có khả năng lây lan rất rộng mà không bị các phần mềm diệt virus phổ biến của thế giới phát hiện.

Hiện Vietnamnet vẫn đang tiếp tục nỗ lực cùng các cơ quan chức năng, các đơn vị chuyên môn khắc phục sự cố. Tuy nhiên do lượng dữ liệu của botnet tấn công quá lớn nên vẫn ảnh hưởng đến khả năng truy cập của độc giả vào Báo Vietnamnet và các chuyên trang.

Ngoài sự ứng cứu của các đơn vị đối tác truyền thống như VDC, VTC, Zing, CMC TI, CMC Infosec, AQTech..., tờ báo điện tử này đang tiếp tục nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị có hạ tầng lớn hơn như FPT Telecom, cũng như thử nghiệm các phương án khắc phục khác.

Từ cuối năm 2010 cho đến đầu năm 2011, Vietnamnet đã "hứng" không ít các cuộc tấn công từ phía hacker, trong đó có những cuộc tấn công từ chối dịch vụ với cường độ kỷ lục với 1,5 triệu kết nối tại cùng một thời điểm vào ngày 27/1/2011.

Nguồn tin: VnMedia

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ