Robot Trung Quốc đánh bóng bàn

Thứ tư - 19/10/2011 09:50
Hai robot hình người đánh bóng bàn tên là Wu và Kong vừa được trình làng tại Đại học Chiết Giang, Trung Quốc.

Wu và Kong cao 1,6 mét và nặng 54,9 kg. Sử dụng công nghệ mới và vẫn đang được cải tiến, những nhà chế tạo robot hy vọng một ngày nào đó nó có thể làm được công việc trong nhà chứ không phải chỉ biết đánh bóng bàn, Msnbc.com cho hay.


Robot Wo và Kong đang đánh bóng bàn. Ảnh:physorg.com

Cặp đôi này có 30 khớp nối giúp chúng có những hoạt động ấn tượng, ví dụ như mỗi cánh tay có thể chuyển động 7 hướng khác nhau. Khả năng này giúp robot có thể phát và trả bóng thuận cũng như trái tay.

Máy ảnh gắn trên mắt robot dùng để dự đoán đường đi của bóng, vì vậy người máy có thể sẵn sàng đánh trả. Mỗi máy ảnh chụp 120 hình một giây và chuyển đến bộ xử lý của robot, từ đó có thể tính toán ra vị trí, tốc độ, góc độ, điểm rơi và đường đi của bóng. Robot chỉ mất từ 50 đến 100 phần nghìn của giây để đánh trả và khả năng tính toán điểm rơi của bóng chỉ sai lệch dưới 2,5 cm.

"Robot có khả năng chơi như con người nhưng thiếu các kỹ năng đánh xoáy, cắt bóng…", Zhang Yfeng, một trong những nhà thiết kế, cho biết.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng sẽ cải thiện khả năng đánh bóng bàn của robot nhưng đây không phải là mục tiêu cuối cùng. Họ mong muốn chuyển giao công nghệ cho robot giúp đỡ thế hệ tiếp theo, như chăm sóc người cao tuổi.

Nguồn tin: VnExpress

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ