Rầm rộ thủ đoạn hack nick Yahoo lừa tiền

Thứ hai - 24/10/2011 14:45
Gần đây nạn nhân của các vụ hacker chôm nick lừa đảo qua mạng ngày càng tăng. Mặc dù, đây là một chiêu không mới, song nhiều người vẫn vô tình rơi vào bẫy chỉ vì thiếu cảnh giác.

Anh Nguyễn Thanh Bình, (ngụ quận 12, TP.HCM) mấy ngày gần đây liên tục bị bạn bè gọi điện thoại yêu cầu trả tiền card đã nhờ họ mua dùm mấy hôm trước. Quá bất ngờ, anh dò hỏi thì được biết, một hacker nào đó đã chôm nick của anh và liên tục lừa đảo bạn bè của anh bằng các chiêu nhờ nộp tiền mua card dùm, hoặc kêu là đang có khuyến mãi, gữi card qua để đăng ký tài khoản dùm.

Lừa đủ chiêu

Chị Nguyễn Thị Yên,(Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cũng cho biết mình vừa là nạn nhân của trò lừa đảo trên cách đây ít hôm. Tối đó, lúc chị đang online trên mạng, thì một đồng nghiệp nhảy vào chat, sau vài ba câu chào hỏi, đồng nghiệp nói rằng đang có chương trình khuyến mãi nộp card điện thoại.

Chỉ cần nộp 400 nghìn đồng tiền card là có ngay trong tài khoản 2 triệu đồng. Tưởng là đồng nghiệp chát với mình nên chị tin ngay, sau khi nộp lần lượt 4 thẻ cào qua nick Yahoo của đồng nghiệp, chờ mãi không thấy bên kia trả lời, chị gọi điện thoại cho người đồng nghiệp, mới biết nick của người kia đã bị hacker chiếm và tay này đang dùng nick chôm được  giở trò lừa đảo với nhiều người khác.


Gần đây nạn nhân của các vụ hacker chôm nick lừa đảo qua mạng ngày càng tăng...

Trường hợp của chị Vy, ở Quảng Nam còn bi đát hơn, kẻ xấu lấy cắp nick của chị, sau đó dựng lên một vở kịch là ba chị bị tai nạn, cần thẻ điện thoại để gọi ra nước ngoài gấp, mà chị thì đang họp nên không ra ngoài được, lúc này cũng không nghe điện thoại được, nhờ bạn bè mua dùm và gửi qua nick chat. Vì nghĩ chị đang có chuyện buồn nên nhiều người sẵn sàng giúp đở với số tiền 1,5 triệu, 2 triệu...

Không những thế, tuần qua chị Vy cũng bị một người bạn tại TP.HCM điện thoại đòi lại 3 triệu tiền mua dùm thẻ game. Hỏi ra chị được biết, hôm trước bạn chị đã nhận được tin nhắn mua thẻ game mệnh giá 3 triệu đồng từ nick chat của chị Vy trên Yahoo! Messenger. Vì bạn chị Vy là người kinh doanh dịch vụ này, nên sau khi nhận được tin nhắn, bạn chị đã ngay lập tức nộp vào nick Yahoo cho chị! Theo chị Vy sở dĩ tên hacker biết rõ được bạn chị kinh doanh thẻ game là vì trên Yahoo! Messenger của chị luôn chú thích rõ ràng tên và công việc của từng người cho dễ nhớ!

Bảo vệ nick Yahoo, không khó!

Trao đổi với phóng viên báo Đất Việt, ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc điều hành công ty TNHH bảo mật Nam Trường Sơn cho biết, khi một nick yahoo bị mất cắp, nếu rơi vào trong tay của những người có ý đồ xấu thì tác hại rất khôn lường: kẻ xấu có thể lừa đảo bạn bè nạp tiền điện thoại, chuyển tiền ATM... dùng chính nick yahoo của bạn để lừa đảo bạn bè của bạn.

Chính vì thế, người dùng phải luôn luôn cảnh giác trước các phương pháp lừa đảo đã nêu trên và chủ động bảo vệ thông tin cá nhân để không bị người khác lợi dụng. Người sử dụng cũng nên lưu ý đến một số cách mà bọn hacker hay sử dụng để phòng tránh, bên cạnh đó, cũng nên chủ động cài đặt phần mềm diệt virus như Kaspersky, Avira AntiVir Premium... để chủ động bảo vệ nhà cho mình trước những nguy cơ mất tài khoản.

Theo đại diện Yahoo Việt Nam, việc khách hàng bị mất mật khẩu vẫn thường xuyên diễn ra, song do đây là sản phẩm trực tuyến nên việc lấy lại tài khoản đã bị mất bằng cách cung cấp qua mạng mhững thông tin cá nhân bí mật đã được đăng ký lúc đầu để tạo mật khẩu mới hoặc nhận mật khẩu mới tại địa chỉ e-mail dự phòng.

Một số chuyên gia kỹ thuật cho hay, thủ đoạn của bọn kẻ gian liên tục thay đổi, vì thế mọi người sử dụng phải luôn luôn trong trạng thái cảnh giác. Hiện nay ngay trên hệ thống Yahoo! cũng không có nhiều chế độ bảo vệ cho những người dùng miễn phí, mà tại VN đa phần đều sử dụng tài khoản này. Vì thế, người dùng cần lưu ý, nên nhớ các câu hỏi bảo mật, thiết lập các hộp mail liên thông với hộp mail khác. Đề phòng trong trường hợp bị tấn công, người dùng có thể khôi phục lại hộp mail của mình thông qua câu hỏi bí mật.

Nguồn tin: Báo Đất Việt

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ