Google Maps đã mấy lần vẽ sai bản đồ VN?

Thứ ba - 18/10/2011 14:17
Trong 2 năm, dịch vụ cung cấp bản đồ trực tuyến, Google Maps của Công ty Google Inc, có trụ sở tại Mountain View, California, Hoa Kỳ đã 2 lần cung cấp bản đồ không thể hiện đúng đường biên giới Việt Nam.

Sai lệch đường biên giới

Vào tháng 3/2010, bản đồ trực tuyến Google Maps vẽ sai lệch nghiêm trọng đường biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Hàng loạt địa danh trên lãnh thổ Việt Nam với diện tích lên đến hàng ngàn kilômet vuông đã bị vẽ nằm bên biên giới Trung Quốc. Sự sai lệch này kéo dài từ Apachải (tỉnh Điện Biên) cho đến TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

Một trong những điểm sai nghiêm trọng là đường biên giới đi qua TP Lào Cai. Theo đường biên giới được thể hiện trên bản đồ, gần một nửa TP Lào Cai bị dịch chuyển sang bên biên giới Trung Quốc gồm toàn bộ chợ Cốc Lếu, cầu Cốc Lếu, các trường Nguyễn Công Hoan, THCS Lê Quý Đôn...

Tại địa phận tỉnh Lào Cai, đường biên giới thể hiện trên bản đồ của Google đều bị vẽ lấn vào địa phận Việt Nam nhiều kilômetvới toàn bộ phần sông Hồng, từ Lũng Pô đến TP Lào Cai, đều thuộc về phía bên kia biên giới.


Gần một nửa TP Lào Cai bị vẽ nằm bên kia biên giới - Ảnh:  Tuổi trẻ

Trên bản đồ trực tuyến này, hàng loạt cửa khẩu của Việt Nam cũng bị xê dịch. Cụ thể, các cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang), Tà Lùng, Trà Lĩnh (Cao Bằng), Tân Thanh (Lạng Sơn) đều bị vẽ nằm sâu phía bên kia đường biên giới nhiều kilômet. Đáng chú ý, theo bản đồ này, toàn bộ thác Bản Giốc của Việt Nam đều không còn nằm trong lãnh thổ.

Phần thác Bản Giốc thuộc địa phận nước ta đã được phân giới cắm mốc lại nằm sâu trong lãnh thổ Trung Quốc với chú thích hoàn toàn bằng tiếng Trung Quốc và phiên âm tiếng Anh, khi dịch ra tiếng Việt là thác Đức Thiên. Trên bản đồ này không có bất kỳ chú thích nào về các địa danh trên thuộc chủ quyền lãnh thổ nước ta.

Ngoài ra còn hàng trăm khu vực và địa điểm trên lãnh thổ Việt Nam cũng đã bị chia cắt theo bản đồ của Google Inc.

Ngày 20/3/2010, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyên Phương Nga cho biết bản đồ trực tuyến Google Maps đã thể hiện sai lệch đường biên giới trên bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Google chỉnh sửa những sai sót này theo bản đồ chính thức hiện hành của Việt Nam.

Ngày 20/7/2010, Google Maps đã chỉnh sửa một số chi tiết trên bản đồ trực tuyến thể hiện sai lệch đường biên giới Việt –Trung. Theo đó phần đường biên sai lệch tại thành phố Lào Cai đã được sửa theo đường biên trên thực địa, chạy dọc theo sông Hồng, sông Nậm Thi, sông Ba Kết.

Vẽ đường lưỡi bò

Tháng 10/2011, phần bản đồ thể hiện biển Đông của Google Maps bản tiếng Trung  lại có hình “đường lưỡi bò”, một yêu sách hết sức vô lý của Trung Quốc.

“Đường lưỡi bò” trên bản đồ của Goolge có 10 đoạn, bắt đầu từ Đài Loan, kéo dọc xuống bờ đông biển Đông, chạy xuống gần tới bờ biển Malaysia trên đảo Borneo, rồi sau đó men dọc vùng biển gần bờ Việt Nam và chấm dứt ở cửa vịnh Bắc Bộ. Bên trong “đường lưỡi bò” này là tên các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và bãi cạn Scarborough được ghi theo cách gọi của Trung Quốc: quần đảo Nam Sa, quần đảo Tây Sa, đảo Hoàng Nham...


Bản đồ biển Đông có “đường lưỡi bò” trên Google Maps - Ảnh: Chụp từ Google Maps tiếng Hoa lúc 15h30 ngày 16/10, Thanh Niên.
 
Phiên bản tiếng Anh, Nhật, Pháp… của Google Maps đều không thể hiện yêu sách hình chữ U của Trung Quốc trên biển Đông thì bản tiếng Hoa lại có.

Nguồn tin: Bee.net

Google Vietnam - Đăng lúc: 24/12/2011 16:29
Thanks!
Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ