CIA theo dõi Facebook, Twitter cường độ cao

Thứ năm - 10/11/2011 15:59
Cục tình báo trung ương Mỹ đang theo dõi các ý kiến đăng tải công khai trên Facebook và Twitter về các sự kiện “nóng” diễn ra trên thế giới.

Theo AP, mỗi ngày có trên 5 triệu đoạn văn bản như các ý kiến, bình luận, chia sẻ trạng thái trên các trang blog, Facebook và các mạng xã hội khác bị CIA “để ý”.

Có một đơn vị của CIA đặt tại Virginia đảm nhận nhiệm vụ này. Họ là một nhóm đa ngôn ngữ chuyên theo dõi và phân tích thông tin để xây dựng một cái nhìn chung về tình hình và thái độ người dân ở các vùng khác nhau trên khắp thế giới. Phát ngôn viên của CIA không có phản ứng gì trước báo cáo của AP.

AP đã dẫn lời của Doug Naquin, giám đốc Trung tâm Mã nguồn mở (OSC) của CIA cho biết, các phân tích này phục vụ nhu cầu cho các cấp cao nhất trong Nhà Trắng và nó là phần cuối cùng trong báo cáo tình báo hằng ngày cho tổng thống.

Khi đội SEAL của Mỹ tiêu diệt được Osama bin Laden ở Pakistan, các nhà phân tích ở OSC đã theo sát Twitter và nhanh chóng cho Nhà Trắng biết phản ứng của thế giới trước sự kiện này.

Một phân tích tương tự về thế giới Arab và Thổ Nhĩ Kỳ sau khi tổng thống Mỹ có bài phát biểu về Trung Đông cho thấy phần lớn người dân ở khu vực này đánh giá ông Obama thiên vị Israel trong khi các ý kiến của người Do Thái lại bày tỏ quan điểm ngược lại.

OSC được thành lập để đáp ứng các khuyến nghị của Ủy ban 11/9 và họ tập trung vào các nhiệm vụ chống khủng bố.

Các tin tức về hoạt động của OSC được biết đến chỉ vài ngày sau khi Bộ An ninh nội địa Mỹ tuyên bố họ đang soạn thảo các nguyên tắc theo dõi các trang truyền thông xã hội nhưng vẫn đảm bảo quyền riêng tư của công dân Mỹ.

Nguồn tin: Báo Đất Việt

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ