Từ gã lang thang đến Cặp đôi hoàn hảo

Thứ ba - 13/12/2011 10:19
Giọng ca ấn tượng của “Cặp đôi hoàn hảo” chạm ngõ điện ảnh bằng vai một gã lang thang trong bộ phim ngắn “Gã” của đạo diễn trẻ Nguyễn Thị Thắm. 4 năm sau giải Khuyến khích tại LHP ngắn toàn quốc 2007, cả 2 cùng tham dự LHP Việt Nam lần thứ 17 với sự trưởng thành đáng kể trong nghề nghiệp.

Bên cạnh điện ảnh dòng chính (mainstream) của những hãng phim lớn, những nhà làm phim chuyên nghiệp, tồn tại một khu vực điện ảnh ngoài lề (underground) của các dự án độc lập, giới sinh viên điện ảnh và những người làm phim không chuyên. Nếu điện ảnh mainstream phổ biến tới đông đảo công chúng thì điện ảnh underground khoanh vùng trong một cộng đồng hẹp hơn của những người quan tâm tới điện ảnh.

Cách đây 4 năm, bộ phim ngắn “Gã” của đạo diễn Nguyễn Thị Thắm từng gây chú ý tương đối ở khu vực underground này. Là phim tốt nghiệp khoa Đạo diễn, trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, “Gã” gây ấn tượng ở cái chất điện ảnh tiềm tàng ít có trong những tác phẩm phim sinh viên, vốn thường nặng tính truyền hình.


Quách Ngọc Ngoan trong "Chuyện tào lao"
 
Dài hơn 10 phút, phim là chuyện kể về một gã lang thang đang mông lung tìm cách để tồn tại. Sau những thử nghiệm bất lương bất thành… lại bị coi là người tốt, gã bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc hơn về con đường mưu sinh lương thiện.

Từ kết cấu kịch bản đặc trưng phim ngắn, cách xử lý thoại có chủ ý (nhân vật chính lẳng lặng, nhân vật phụ lô bô), vài khuôn hình cine (đặc biệt cảnh kết)… đây là một trong những phim vẫn còn được nhắc nhớ giữa vô số tác phẩm phim ngắn.

Thủ vai gã trong phim này chính là Quách Ngọc Ngoan, nam diễn viên đang hot sau “Cặp đôi hoàn hảo”. Đây là vai diễn đầu tiên của Ngoan khi đang là sinh viên năm nhất khoa Diễn viên của trường ĐH SK-ĐA TP.HCM. Thắm quyết định chọn Ngoan vào phim khi một ngày nhìn thấy trong trường, “nó có vẻ bụi đời, lạnh lùng” hợp nhân vật.

Rất hào hứng khi nghe nhắc đến vai diễn đầu tiên của mình, Ngoan chia sẻ, làm phim này rất cực, nhưng rất vui, với tinh thần sinh viên hỗ trợ lẫn nhau, không lấy cát-xê. Năm nhất, chưa học sâu về chuyên môn, Ngoan khi đó đọc kịch bản còn chưa biết phân cảnh là gì và hỏi đi hỏi lại đạo diễn trong quá trình làm phim. Còn diễn thì “có sao bê vào vậy”.

Mới đây, Quách Ngọc Ngoan cũng trở lại với phim ngắn trong tác phẩm “Chuyện tào lao” của đạo diễn Nguyễn Khắc Huy. Đây là 1 trong 4 phim ngắn được tài trợ trong dự án phim ngắn về giao thông có tên “89.600 km+…” của công ty Blue Productions của diễn viên Hồng Ánh.

Nguyễn Thị Thắm cũng gặp lại Quách Ngọc Ngoan tại dự án này khi cô thực hiện bộ phim tài liệu “Xe ôm” với vai trò đạo diễn. Là tác phẩm được đánh giá cao tại dự án này, “Xe ôm” sẽ tiếp tục tranh giải tại LHP Việt Nam lần thứ 17 ở hạng mục Phim tài liệu, trong khi đó “Chuyện tào lao” của Quách Ngọc Ngoan sẽ tới Australia tham dự một LHP ngắn quốc tế tại đây.

Hai lần vụt thành sao

Khi mới bước vào “Cặp đôi hoàn hảo”, Quách Ngọc Ngoan vẫn là gương mặt xa lạ với rất nhiều khán giả truyền hình, dù trước đó, anh là diễn viên “đột phá” nhất trong điện ảnh.

Năm trước, từ một cái tên hoàn toàn mới mẻ với không chỉ công chúng mà ngay trong giới làm nghề, Quách Ngọc Ngoan bất ngờ ngồi thẳng vào chiếu giữa của làng điện ảnh khi anh thể hiện 2 vai chính trong 2 bộ phim truyện nhựa đình đám trong năm.


Quách Ngọc Ngoan trong 2 vai Nguyễn Du và Lý Công Uẩn

Đáng chú ý hơn khi 2 nhân vật anh thủ diễn đều là những nhân vật tầm cỡ trong lịch sử dân tộc: Một là đại thi hào Nguyễn Du trong “Long thành cầm giả ca” của đạo diễn Đào Bá Sơn, hai là vua Lý Công Uẩn (Lý Thái Tổ) trong “Khát vọng Thăng Long” của đạo diễn Lưu Trọng Ninh. 

Một năm vừa làm danh nhân rồi anh hùng, vừa làm văn nhân rồi võ tướng – Đó là cơ hội kép hiếm hoi đối với ngay những diễn viên dày dặn kinh nghiệm và tiếng tăm, lại dành cho một tân binh trong nghề.

Nhận được cả lời khen – chê, 2 vai diễn đã mang về cho anh đề cử nam diễn viên chính xuất sắc nhất giải Cánh diều Vàng 2011.

Nếu lần vụt sáng đầu tiên đưa Quách Ngọc Ngoan từ vô danh thành triển vọng điện ảnh, thì lần thứ hai vụt thành sao tại “Cặp đôi hoàn hảo” đẩy anh từ người làm nghề thành sao showbiz.

Trong và sau “Cặp đôi hoàn hảo”, những chuyện bên lề về Ngoan được đông đảo công chúng quan tâm, từ chuyện thi giả, tình thật với Ngọc Anh đến chuyện tình cảm với cô bạn gái Lê Phương - cũng là người thực tài trong lớp diễn viên trẻ.

LHP Việt Nam lần này, Ngoan có 1 phim tranh giải là “Long thành cầm giả ca” (còn “Khát vọng Thăng Long” đang là đại diện Việt Nam dự tranh Oscar). Con đường nghệ thuật với Ngoan sẽ còn rộng mở khi sắp tới đây, anh sẽ tiếp tục vào vai chính trong một bộ phim truyện nhựa chuẩn bị bấm máy của đạo diễn Lưu Trọng Ninh.

Nguồn tin: VnMedia

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ