Lưu Trọng Ninh, Việt Trinh nhớ Đơn Dương

Thứ năm - 08/12/2011 17:37
Đạo diễn phim ‘Canh bạc’ và ‘Người đẹp Tây Đô’ ngậm ngùi thương tiếc khi hồi tưởng lại những kỷ niệm về nam diễn viên tài hoa, bạc mệnh.

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh

Trong số các nghệ sĩ của Việt Nam thì đạo diễn Lưu Trọng Ninh là người thân với Đơn Dương hơn cả. Anh từng có nhiều năm gắn bó với Đơn Dương trên phim trường và cả ngoài đời. Chia sẻ cảm xúc khi biết tin bạn đã ra đi, đạo diễn không giấu được cảm xúc đau buồn xen lẫn nỗi ngậm ngùi.


Đơn Dương từng đoạt giải Diễn viên xuất sắc tại LHP lần thứ 10 nhờ vai diễn trong phim "Canh bạc" của đạo diễn Lưu Trọng Ninh.

“Cứ mỗi khi uống rượu vào là tôi lại nhớ Dương. Tôi và anh quen biết nhau từ năm 1990, đến nay cũng được 21 năm rồi. Nếu nói về phương diện tình cảm bạn bè thì Đơn Dương là người bạn số 1. Anh ấy đáng yêu, nhân hậu và ngây thơ lắm. Tôi còn nhớ mãi kỷ niệm một lần hai thằng ngẫu hứng rủ nhau lên Ba Vì chơi, rất nhiều người nhận ra Đơn Dương và nồng nhiệt chào đón anh. Sau đó, Dương cất giọng hát tặng mọi người một bài tình ca buồn. Tiếng hát của anh tình cảm đến nỗi đã khiến cho 20 công nhân có mặt hôm ấy xúc động đến bật khóc.

Sau khi Đơn Dương ra nước ngoài định cư, anh từng kể với tôi có người chào mời cái giá 2 triệu đô la để anh bán câu chuyện về sự ra đi ấy nhưng anh đã từ chối. Bởi thực sự anh vẫn mong có ngày quay về quê hương. Trong mọi chuyện anh đều suy nghĩ rất hồn nhiên, ngây thơ. Anh là người thuộc tuýp cổ điển, chẳng biết suy nghĩ phức tạp trước sau. Tôi tin rằng anh không có chút ý niệm nào về chính trị cả, chỉ vì anh quá ngây thơ, suy nghĩ đơn giản nên đã vô tình mắc sai lầm. Thực sự, bản chất của anh vẫn là một người yêu nước.


Đạo diễn Lưu Trọng Ninh, người bạn thân trong cả nghề nghiệp và ngoài đời của Đơn Dương.

Trong khoảng thời gian 9 năm Đơn Dương sống ở Mỹ, cũng có lần tôi và anh được gặp lại nhau. Khi ấy, tôi có dịp qua đó làm việc, anh đón tôi ở sân bay Los Angeles. Hai thằng mừng mừng tủi tủi phút gặp lại nhau. Tôi có khuyên anh về nước nhưng tính anh nhút nhát, không hiểu biết nhiều về tình hình khi ấy nên tỏ ra sợ hãi không dám về. Nếu là tôi hay một người nào khác thì chắc chắn đã về rồi. Vì tôi biết quê hương luôn dang rộng vòng tay đón mọi người con tìm đường quay về. Tôi bảo anh nếu vẫn ngại thì qua theo đường Campuchia rồi đứng ở biên giới, anh em, bạn bè sẽ ra gặp mặt cho đỡ nhớ. Nhưng anh không dám...

Vài tháng trước anh còn khoe với tôi là đã mua vé để tháng 2 này về Việt Nam. Tôi cũng nhắm sẵn một vai cho anh trong phim nhựa mới của mình. Tôi đợi anh về sẽ làm đơn lên Bộ Văn hóa cho anh được đóng phim lại. Nghe tôi nói thế, anh rất vui và hào hứng. Hai anh em đã có bao dự định, kế hoạch tốt đẹp. Thế mà…

Nghe tin Dương qua đời, không chỉ tôi mà nhiều anh em, bạn bè nghệ sĩ đều rất ân hận và nuối tiếc vì có những lần qua Mỹ nhưng lại lỡ hẹn, không gặp được anh.


Đơn Dương với vai diễn trong "Mê Thảo thời vang bóng", bộ phim cuối cùng của anh đóng ở Việt Nam.

Trong nghề nghiệp thì sau Chánh Tín, giai đoạn từ năm 1990 đến 1998 tôi nghĩ không diễn viên nào qua được Đơn Dương về mặt diễn xuất. Những phim Dương đóng hầu hết thuộc dòng phim nghệ thuật và anh cũng luôn được các đạo diễn tin tưởng giao vai chính. Phải nói là Dương đam mê nghề diễn vô cùng. Lên trường quay anh diễn tự nhiên, diễn mà như không diễn, thậm chí có phần ‘nai tơ’ chứ không cần kỹ thuật cầu kỳ gì cả.

Chuyện đúng sai trong quá khứ của anh tôi xin phép không bàn tới nữa vì nghĩa tử là nghĩa tận. Tôi chỉ mong có một lúc nào đó, mọi người sẽ nhìn nhận, đánh giá lại về con người Đơn Dương một cách chính xác hơn và ghi nhận những đóng góp đáng kể của anh cho nền điện ảnh Việt Nam. Thú thực, con người anh ấy ai chưa gặp thì thôi còn những ai đã gặp thì đều yêu mến, quý trọng”.

Diễn viên Việt Trinh

Mỹ nhân điện ảnh một thời cũng bàng hoàng khi nghe tin người anh Đơn Dương đã ra đi. Năm 1996, Việt Trinh và Đơn Dương có dịp diễn xuất chung trong phim truyền hình Người đẹp Tây Đô. Việt Trinh thủ vai Bạch Cúc còn Đơn Dương hóa thân thành trung úy Hoàng Thái - người đã dẫn dắt Bạch Cúc vào con đường hoạt động cách mạng. Chia sẻ kỷ niệm về Đơn Dương, Việt Trinh ngậm ngùi: “Tôi hâm mộ anh Đơn Dương từ những ngày còn chưa đi đóng phim. Khi xem bộ phim Bài ca đâu chỉ là nốt nhạc anh đóng cặp cùng ca sĩ Thanh Lan rất hay, tôi đã thầm ao ước có dịp được diễn xuất chung với anh. 


Việt Trinh từng đóng chung với Đơn Dương trong "Người đẹp Tây Đô ".

Mãi cho đến bộ phim Người đẹp Tây Đô phần 2, tôi mới được gặp gỡ, làm việc cùng anh. Nét diễn tự nhiên và sự cần mẫn, chăm chỉ của anh trên phim trường khiến tôi càng cảm phục. Dù là diễn viên nổi tiếng, dày dặn kinh nghiệm nhưng không bao giờ anh ra trường quay khi chưa thuộc thoại. Anh còn nhiệt tình chỉ dạy, giúp đỡ đàn em cách thể hiện nhân vật của mình. Anh ấy là người rất yêu nghề, say mê nghiệp diễn nhưng tiếc là cuộc đời lại thử thách anh quá nhiều. Tôi từng thầm mong có ngày được gặp lại anh nhưng thật không ngờ anh còn quá trẻ mà lại ra đi sớm như vậy. Tôi rất buồn…”

Đạo diễn Việt Linh, người từng hợp tác với Đơn Dương trong hai phim Dấu ấn của quỷ và Mê Thảo thời vang bóng - bộ phim cuối cùng Đơn Dương đóng ở Việt Nam cũng chia sẻ, chị quá đau lòng khi nghe tin anh đã ra đi. Bởi chị có nhiều kỷ niệm đẹp với nam diễn viên trong thời gian anh còn ở Việt Nam. Nghệ sĩ Chánh Tín, diễn viên Hồng Ánh cũng là đồng nghiệp thân thiết trong nghề với Đơn Dương. Hai nghệ sĩ đều vô cùng đau buồn trước sự ra đi đột ngột của anh. 

Nguồn tin: NgoiSao

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ