Việt Nam trong tầm ngắm…

Thứ sáu - 30/09/2011 16:20
Thị trường đã chạm đáy và tình hình đang diễn biến theo xu hướng tích cực, với chỉ số lạm phát đi theo xu hướng giảm và nghị quyết 11 đang phát huy tác dụng.


 
Ông Micheal Kokalari, Giám đốc bộ phận phân tích của Kim Eng đã nhận định như vậy khi CTCK Kim Eng tổ chức một chuyến công tác tại Việt Nam cho các quỹ đầu tư đang quản lý những khoản tài sản lên đến hàng chục, hàng trăm tỷ đôla Mỹ như Matthews International Capital Management, TIAA-CREF, UBS Global Asset Management, JF Asset Management, cùng với vài quỹ nhỏ hơn với tổng tài sản quản lý từ vài trăm triệu tới vài tỉ đôla Mỹ.

Kim Eng cho rằng, các quỹ lớn để mắt đến Việt Nam trong bối cảnh tình hình không lạc quan ở Mỹ và châu Âu, cộng với nỗi lo “vỡ bong bóng” ở Trung Quốc, khiến họ dồn mối quan tâm tới các thị trường châu Á khác. Việt Nam, theo quan điểm này, chưa nằm trong nhóm những thị trường đang lên như Thái Lan, Indonesia… nhưng lại cũng không nằm ở trong nhóm những thị trường chưa phát triển như Bangladesh, Sri Lanka.

Trong khi đó, ít nhất là tình hình có vẻ khả quan hơn ở khu vực đầu tư tư nhân. Hàng loạt các vụ mua bán, sáp nhập thành công trong thời gian qua cho thấy vẫn có một số ít nhà đầu tư nước ngoài với tầm nhìn dài hạn vẫn đang bỏ vốn đầu tư vào những công ty tiềm năng, mạnh khoẻ và có hy vọng mang lại lợi nhuận, không phải ngay lập tức, nhưng trong vài năm tới.

Theo ông Vũ Tú Thành, trưởng đại diện của hội đồng doanh nghiệp Mỹ - ASEAN tại Việt Nam, “Các nhà đầu tư cho rằng thách thức vĩ mô của Việt Nam là rất lớn, và chưa biết các biện pháp đang được áp dụng có kết quả trong vòng 12 – 18 tháng tới không, nhưng họ cho rằng có thể trông chờ rằng Việt Nam có năng lực giải quyết tình hình”.

Giới đầu tư tài chính tại Việt Nam nhận định rằng, rất khó để thấy được luồng vốn đầu tư gián tiếp mới từ nước ngoài đổ vào Việt Nam trong vòng sáu đến chín tháng tới. Ổn định vĩ mô vẫn là vấn đề quan trọng hàng đầu, và nhà đầu tư nước ngoài sẽ còn ngại ngần bỏ tiền vào thị trường khi lạm phát vẫn cao và nỗi lo đồng tiền mất giá còn đó.

Theo ông David O'Neil, Giám đốc Đầu tư Asean Investment Management, trên phương diện kinh tế vĩ mô, vòng xoáy lãi suất dường như đã vượt "đỉnh" và quay đầu, nhờ vào những chính sách cứng rắn của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, tâm lý TTCK chưa thực sự hồi phục khi vẫn còn nhiều hoài nghi trong những phiên tăng điểm vừa qua.

Trong khối ASEAN, chi phí sinh hoạt tại Việt Nam vẫn tương đối rẻ nếu nhìn ở góc độ bình ổn của tiền tệ, cũng như khả năng mạnh lên của đồng nội tệ trong những năm sắp tới. Thêm vào đó, giao dịch ký quỹ kèm với những hoạt động liên quan trong khối ngân hàng đều đã được giảm xuống thấp hơn mức trọng yếu.

Ông David O'Neil nêu rõ, yếu tố quan trọng thứ hai mà NĐT nhất thiết phải lưu tâm là giá trị công ty được định giá rất thấp tại Việt Nam trong khi tại nhiều thị trường châu Á, các DN đang được giao dịch ở mức giá cao hơn 400% giá trị thực.

Ngoài ra, tại Việt Nam, giá trị của những công ty thực hiện IPO trong thời gian gần đây đã giảm đi một nửa (P/E từ 5 lần giảm xuống còn 2,5 lần). Thêm vào đó, tâm lý NĐT không dám cắt lỗ đã dẫn đến thị trường thiếu tính thanh khoản. Chỉ khi thị trường có xu hướng tăng điểm liên tục như những phiên vừa qua, thanh khoản thị trường mới được dịp quay trở lại. Nhiều DN đã nhận thấy sự định giá thấp của thị trường và bắt đầu tận dụng cơ hội này thông qua mua lại cổ phiếu quỹ. Ngoài việc gửi thông điệp tích cực đến với cổ đông thiểu số, lợi ích từ mua cổ phiếu quỹ thực sự vượt xa sự đầu tư lại vào chính DN (35% lợi nhuận hàng năm hoặc cao hơn).

Cuối cùng, hiện hữu trước mắt là cơ hội đầu tư "3 trong 1" có một không hai. Chỉ với một chứng khoán, NĐT có thể sở hữu đồng thời những giá trị sau: thị giá thấp trong khi giá trị thực rất tốt khả năng này, tăng trưởng cao và tỷ lệ cổ tức trên thị giá trên mức trung bình. Hiện tượng này cực kỳ hy hữu trong những thị trường mới nổi.

Theo ông David O'Neil,  khi mà lãi suất ổn định, Việt Nam sẽ thu hút được nhiều NĐT giá trị như quỹ của chúng tôi. Cơ hội đầu tư "3 trong 1" đặc biệt hấp dẫn, chỉ có thể tìm thấy ở Việt Nam hiện nay, chứ không ở bất kỳ nơi nào khác ở châu Á, thậm chí trên toàn thế giới, với ngoại lệ ở một số thị trường sơ khai ở châu Phi. Mức P/E trung bình thị trường vào khoảng 5 lần, thực sự là cơ hội cho những NĐT tìm kiếm giá trị thực. Chúng tôi hoàn toàn hài lòng khi nghiên cứu và xác định được hơn 50 công ty giao dịch với P/E 1,2 - 3 lần.

Ông David O'Neil cho rằng, trong những chu kỳ của TTCK, có những tình cảnh giống nhau, 2 trường hợp điển hình gần đây là đáy khủng hoảng tài chính châu Á tháng 9/1988 và khủng hoảng tín dụng tháng 11/2008. Tại những thời điểm này, thị trường đem đến cơ hội đầu tư với khả năng sinh lời cực lớn đối với không ít cổ phiếu.

Khi bắt đáy bất kỳ thị trường nào, nếu nhảy vào càng sớm cho phép bạn mua cổ phiếu với một cái giá không thể nào mua nổi trong điều kiện thị trường "phi mã". Những quả ngọt bao giờ cũng đến từ việc gặt hái những quả trĩu thấp cành nhất.

Nguồn tin: TamNhin

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ