Vàng tăng kỷ lục tạo thành một “bong bóng sẵn sàng nổ tung”

Thứ tư - 17/08/2011 15:44
Giá vàng đã tăng 26% kể từ đầu năm, tiếp nối 10 năm tăng liên tiếp trước đó.
Vàng tăng kỷ lục tạo thành một “bong bóng sẵn sàng nổ tung”

Vàng tăng kỷ lục tạo thành một “bong bóng sẵn sàng nổ tung”

Wells Fargo, ngân hàng cho vay mua nhà lớn nhất Mỹ đã lên tiếng cảnh báo các nhà đầu tư về nguy cơ bong bóng trên thị trường vàng.

“Chúng tôi đã thấy những thiệt hại kinh tế” của những bong bóng trước và “thấy bắt buộc phải rung chuông cảnh báo”, các nhà phân tích thuộc ngân hàng Wells Fargo do Dean Junkans làm trưởng nhóm cho viết trong bản báo cáo.

Giá vàng đã đạt kỷ lục 1.817,6 USD/ounce vào ngày 11/8 do nhu cầu đầu tư vào một tài sản an toàn do khủng hoảng nợ công châu Âu và Mỹ leo thang.

“Có thể có rủi ro đáng kể cho vàng một khi nỗi lo sợ kinh tế thế giới đang dần ổn định”, Junkans cho biết. “Chúng tôi đang lo lắng về rủi ro giảm giá”.

Dữ liệu của Bloomberg vào ngày 8/8 cho thấy việc nắm giữ các sản phẩm trao đổi-giao dịch đảm bảo bằng vàng tăng lên mức kỷ lục 2.217 tấn. Tập đoàn CME Group cho biết khối lượng vàng tương lai và tùy chọn tăng vào ngày 9/8 lên kỷ lục 504.368 hợp đồng, phá vỡ mức cao nhất từ trước đến nay vào ngày 28/7/2010 với 469.689 hợp đồng.

Giá vàng giao tháng 12 tăng 27 USD, tương đương 1,5%, đóng cửa ở mức 1.785 USD/ounce, mốc cao nhất từ trước đến nay trên sàn Comex tại New York. Tuần trước, kim loại quý đã tăng 5,5%, cao nhất kể từ tháng 2 năm 2009 trong sáu phiên tăng liên tiếp.

Báo cáo của Ủy ban Tài chính và Ngoại Hối Mỹ cho thấy hai tỷ phú Mỹ George Soros và Eric Mindich đã cắt giảm việc nắm giữ cổ phần trong SPDR Gold Trust, quỹ đầu tư tín thác bằng vàng lớn nhất thế giới. Quỹ Soros Fund Management của tỷ phú Soros hiện chỉ còn nắm giữ 6 triệu USD sau khi đã bán toàn bộ số lượng cổ phần trong quý I và quý II năm nay.

Trong khi đó, tỷ phú tài chính John Paulson, người nắm giữ cổ phần lớn nhất tại SPDR Gold Trust, vẫn giữ nguyên 31,5 triệu cổ phần, trị giá 4,6 tỷ USD trong quý 2.

Thái Lan, Hàn Quốc và Kazakhstan đã mua lượng vàng dự trữ trị giá khoảng 2,56 tỷ USD vào tháng 7, cùng tham gia mua vàng dự trữ có Mexico và Nga với lượng nắm giữ vàng ngày càng tăng trong năm nay khi ngân hàng trung ương muốn tăng cường dự trữ ngoại tệ bằng vàng.
Khoảng 60% khách hàng của ngân hàng UBS AG trong một cuộc khảo sát cho rằng vàng sẽ giao dịch trên 1.800 USD vào cuối năm nay. Cuộc khảo sát được tiến hành trong hai tuần đầu tiên của tháng 8, ngân hàng UBS AG cho biết.
 
 

Nguồn tin: DVT

chan - Đăng lúc: 19/08/2011 10:39
không phải bong bóng vàng sắp vỡ đâu! những kẻ bơm bong bóng vàng không ngờ vựơt tầm kiểm soát của họ rồi!Đâu dám bán ra chốt lời để vàng tuột giá nữa .
Mà các nhgân hàng quốc gia các nước khác đã vào cuộc dự trữ hàng ngàn tấn .SPDR không còn làm mưa làm gió nổi .Muốn lên thì được, muốn xuống không xong.
Ôm cả đống vàng , nhưng không có tiền, cứ bán thì tài sản giảm theo số vàng .
Đây là bong bóng đô la đã vỡ , không phải bong bóng vàng.Cơn đại dịch này kéo sẽ lâu dài đây !
Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ