Thống đốc: Giảm lãi suất không phải là chủ quan

Thứ sáu - 02/09/2011 15:30
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã từng khẳng đỉnh, trong tháng 9 lãi suất sẽ giảm. Mới đây, Thống đốc cho rằng, “có thể giảm được lãi suất là theo đúng diễn biến của nội tại kinh tế chứ không phải ý muốn chủ quan của cá nhân tôi”.

Tại phiên họp báo Chính phủ chiều muộn ngày 1/9, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn bình cho biết,  trong thời gian vừa qua, NHNN có đưa ra nhận định sẽ giảm được lãi suất trong tháng 9, “ đây là theo đúng diễn biến của nội tại nền kinh tế chưa không phải ý muốn chủ quan của cá nhân tôi”.

Hiện lạm phát đã có dầu hiệu giảm  xuống, tính thanh khoản của các ngân hàng đã tốt lên, do vậy đây là mấu chốt để lãi suất giảm.

Cũng theo Thống đốc, ngay cả với mức lãi suất cao như hiện tại thì các ngân hàng thương mại cũng không thể cho vay được. Do đó, việc giảm lãi suất là đáp ứng nhu cầu bức xúc và nhu cầu thiết thực của thị trường. Các biện pháp NHNN đưa ra, trong thời gian tới sẽ có chuyển biến tích cực hơn trong mặt bằng lãi suất. Tuy nhiên, mọi chính sách đều lấy cơ sở là chống lạm phát và hai mục tiêu này không hề mâu thuẫn nhau.

Giải đáp ý kiến cho rằng lạm phát tăng cao là do chính sách tiền tệ, Thống đốc cho rằng, trong vấn đề lạm phát có vai trò của yếu tố tiền tệ, song trong từng thời điểm cụ thể, ảnh hưởng của chính sách tiền tệ đến tình hình lạm phát có thể khác nhau.

Đến nay CPI đã tăng 15% và so cùng kỳ năm ngoái, tăng khoảng 22% và kỳ vọng đến cuối năm sẽ tăng 18% so cuối năm 2010. Trong đó, lạm phát cơ bản (đã loại trừ các yếu tố giá cả hàng hóa khác hay các yếu tố có biến động bất thường) trong 8 tháng đầu năm là 8,3%, so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 13%. Phần lạm phát cơ bản mới do chính sách tiền tệ gây ra, còn lại là do các yếu tố khác.
 
Đinh Bách

Nguồn tin: VnMedia

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ