"Gieo" công nghệ thấp, "gặt" chi phí cao!

Thứ bảy - 24/09/2011 10:28
Cùng với giá nguyên vật liệu đầu vào ngày càng leo thang, chi phí về năng lượng chiếm một phần không nhỏ đã gặm nhấm đáng kể sức cạnh tranh của các doanh nghiệp.


Dây chuyền sản xuất gạch không nung hiện đại

 
Giải pháp tiết kiệm năng lượng được coi là yêu cầu tất yếu cho phát triển bền vững để giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, làm tăng hiệu quả kinh tế mà còn bảo vệ môi trường sinh thái.
 
Theo báo cáo đánh giá trình độ công nghệ do Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Công Thương thực hiện, phần lớn doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV), với trình độ công nghệ ở mức trung bình. Đặc biệt, trong một số ngành công nghiệp, nhiều DNNVV vẫn sử dụng các thiết bị công nghệ lạc hậu trên 30 năm. Thậm chí có những dây chuyền thiết bị đã hoạt động trên 50 năm. Trong đó, có thể kể đến ngành dệt-may. Công nghệ sản xuất tại nhiều doanh nghiệp dệt may lạc hậu từ 10 -15 năm so với các nước trong khu vực về phần cứng và trên 20 năm về phần mềm. Tương tự, ở ngành thép, các nhà máy loại nhỏ có trang thiết bị rất lạc hậu, chất lượng sản phẩm kém, tập trung ở các cơ sở của nhà máy cơ khí, cơ sở tư nhân. Đặc biệt, ngành giấy và bột giấy, các DNNVV được đánh giá là dưới mức trung bình, với các trang thiết bị có nguồn gốc từ Trung Quốc, Đài Loan có trình độ công nghệ lạc hậu trên 30 năm, thậm chí có những dây chuyền thiết bị đã hoạt động trên 50 năm… nên tiêu tốn nhiều năng lượng, chất lượng sản phẩm kém, khả năng cạnh tranh yếu.
   
Không chỉ có thiết bị công nghệ lạc hậu, mà trình độ của đội ngũ cán bộ quản lý và đội ngũ nhân viên vận hành thiết bị lại không được đào tạo có hệ thống. Các phương pháp và giải pháp tiết kiệm năng lượng quan trọng như kiểm toán năng lượng, quản lý năng lượng… cũng chưa được nhiều DNNVV biết đến. Đây chính là những nguyên nhân dẫn đến tiêu hao năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực: ngành thép cao gấp 2,2 lần so với Trung Quốc và các nước châu Âu; ngành giấy cao gấp 2 lần mức trung bình của thế giới…
 
Kết quả tổng kết dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các DNNVV Việt Nam (ECSME)” thực hiện 5 năm tại 25 tỉnh/thành phố đã cho thấy  việc áp dụng các biện pháp/công nghệ tiết kiệm năng lượng là rất khả thi và mang lại lợi ích kinh tế-tài chính đáng kể. Cụ thể, việc chuyển đổi từ công nghệ nung gạch thủ công sang công nghệ lò nung gạch kiểu đứng, đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm được từ 30 đến 60% chi phí năng lượng; việc thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng thông qua việc cải thiện hệ thống chiếu sáng, lắp biến tần, nâng cấp và bảo ôn hệ thống cung cấp hơi… đã giúp các doanh nghiệp chế biến thực phẩm, dệt may, giấy và bột giấy tiết kiệm được từ 4 đến 15% chi phí năng lượng.

Ông Nguyễn Đình Hậu, Giám đốc dự án ECSME, cho biết sau 5 năm, ECSME đã thực hiện được 543 dự án tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong 5 ngành công nghiệp (sản xuất gạch, gốm sứ, giấy và bột giấy, dệt may và chế biến thực phẩm) với tổng mức năng lượng tiết kiệm tương đương với 232.000 tấn dầu (TOE) và giảm được 940.000 tấn khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính. ECSME đã tạo ra môi trường thuận lợi, giúp các DNNVV đổi mới công nghệ và áp dụng kinh nghiệm quản lý tiên tiến sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đặc biệt, các DNNVV đã giảm được chi phí sản xuất từ 10 đến 50%, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm đến 30%, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh sản phẩm.

Văn phòng Tiết kiệm năng lượng Quốc gia cũng cho biết tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong khu vực DNNVV là rất lớn, có thể lên đến 60-70% đối với các doanh nghệp sản xuất gạch và gốm sứ…, nếu các DN này áp dụng các công nghệ mới.

Để thúc đẩy việc áp dụng các biện pháp, công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ở các DNNVV, Chính phủ cần có chính sách ưu tiên các DN cũng như các nhà sản xuất thiết bị/chế tạo máy móc trong nước và các tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn trong việc nghiên cứu, triển khai và chuyển giao công nghệ. Bên cạnh đó, Nhà nước cần thực thi một loạt chính sách khuyến khích và chương trình hỗ trợ cụ thể.


Nguồn tin: TamNhin

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ