U23 Việt Nam: Vận có đổi trên đất Indonesia?

Thứ bảy - 05/11/2011 09:51
Lần này, lần thứ 3 trên đất Indo, liệu có thành màu “vàng” như kỳ vọng của cả một dân tộc trong suốt 50 năm ròng rã được không?

Các cầu thủ U.23 Việt Nam đang bước vào những trận đánh đầu tiên của mình trên đất Indonesia. Mảnh đất mà ở đất BĐVN đã có những “trận đánh để đời” trong quá khứ, nhưng tiếc là tất cả mới chỉ dừng lại ở tấm HCĐ. Lần này, lần thứ 3 trên đất Indo, liệu có thành màu “vàng” như kỳ vọng của cả một dân tộc trong suốt 50 năm ròng rã được không?

Từ chuyện con bò chui qua lỗ kim

SEA Games 19 năm 1999, ĐTVN sang Indonesia “đánh trận” với thuyền trưởng người Anh Colin Murphy. Ông Colin với cái trán hói và với phong cách “phớt Ăng Lê” điển hình đã thực sự thổi một luồng gió mới vào ĐT. Ông biến những cầu thủ yếu ớt thành những người chạy không biết mệt. Ông lại biến một ĐTVN “mất hết niềm tin” sau thời thoái trào của người tiền nhiệm Weigang thành một ĐT tràn ngập khí thế. Nhưng ông đồng thời cũng biến luôn một ĐT vốn sở trường với lối chơi kỹ thuật thành một tập hợp “chạy và sút” rồi lại “chạy và sút” theo kiểu Anh đúng nghĩa.

Chính vì thích đá nhanh, đá dài, đá đơn giản mà ông Colin hồi ấy đã có lúc loại Nguyễn Hồng Sơn - cầu thủ được mệnh danh là “chàng hoàng tử của khu trung tuyến” để sử dụng một Văn Sỹ “cục mịch” hơn nhưng lại gần với phong cách bóng đá của ông hơn. Tất nhiên là sau khi được nghe những trợ lý người Việt tư vấn, và cả tranh cãi quyết liệt, ông Colin sau đó đã hiểu ra và hiểu rõ giá trị của Hồng Sơn, nhưng việc “loại Hồng Sơn, dùng Văn Sỹ” cho thấy độ vênh rất lớn trong tư duy làm bóng đá của ông với thói quen chơi bóng của cầu thủ Việt.


U.23 VN với niềm tin mãnh liệt vào một lứa thứ ba đổi màu huy chương trên đất Indonesia

Chính vì một độ vênh như thế mà ở trận đấu đầu tiên trên đất Indonesia, ĐTVN với bài “chọc sâu chạy dài” đã thất bại trước một Malaysia chơi bóng đầy tỉnh táo. Có một hình ảnh rất đáng nhớ trong những phút cuối trận đấu này, đó là ông Colin chạy ra sát đường piste để hò hét các học trò đến khản cổ. Và khi những tiếng la hét không giúp ĐT mang lại lợi thế thì ông Colin sau đó buồn bã rời sân. Thua một trận thua chiến lược như thế có lẽ ông đã mường tượng ra một thất bại toàn diện trên đất Indo.

Nhưng rất lạ là vào đúng cái lúc bi kịch nhất thì ĐTVN lại “lửa” nhất và gặp may nhiều nhất. Cái “lửa” được thể hiện ở trận quyết đấu với chủ nhà Indonesia sau đó - trận đấu mà dù bị đuổi người và bị trọng tài ép trên ép dưới nhưng chúng ta vẫn xuất thần duy trì tỉ số 2-2. Ở những phút cuối trận đấu này, để bảo vệ tỉ số bằng mọi giá, ông Colin đã cuống cuồng tung hậu vệ Mạnh Dũng vào sân mà quên không thông báo với trọng tài bàn. Chi tiết này đủ thấy trận đấu nóng như thế nào và cái nóng có khả năng làm tê liệt những cái đầu ra sao. Tuy nhiên, ngay cả khi đã cầm hòa Indonesia chúng ta vẫn sẽ bị loại nếu đối thủ trực tiếp của mình là Malaysia thắng Lào. Hồi ấy thì ai cũng nói là Malaysia không thể không thắng Lào, nên ai cũng bảo việc ĐTVN lách qua khe cửa hẹp vào bán kết chẳng khác gì việc con bò chui qua lỗ kim.

Ấy thế mà sau đó con bò lại chui qua lỗ kim thật: Malaysia thua Lào ở những phút cuối cùng - một trận thua mà đến tận bây giờ, người Malaysia vẫn dán vào đấy hai chữ “bất thường!”. Nhờ Malaysia thua Lào mà Việt Nam sau đó vào bán kết rồi giật luôn chiếc HCĐ sau chiến thắng 1-0 trước Singapore. Và thế là từ chỗ tưởng như “chết chắc”, ông Colin cùng các tuyển thủ Việt Nam lại được nhìn nhận như một người hùng, và lại trở về Việt Nam với sự đón tiếp nồng nhiệt của người hâm mộ. Rõ ràng đất Indonesia là “đất hẹp” với ông Colin và với cả BĐVN.


Ông Falko Goetz.
 
Đến chuyện một thế hệ mới dưới tay ông thầy mới

Tiger Cup lần thứ 4 năm 2002 (tiền thân của AFF Cup bây giờ), BĐVN lại lên đường sang Indonesia dưới sự dẫn dắt của ông thầy mới Henrique Calisto. Ông Calisto cầm ĐT trong bối cảnh một loạt cầu thủ thuộc “thế hệ vàng” như Hồng Sơn, Công Minh, Quang Hà… đã giã từ màu áo tuyển. Nhưng Calisto vì đang là HLV trưởng CLB ĐT.LA thi đấu ở Giải hạng Nhất nên đã gọi rất nhiều cầu thủ mới toanh ở Giải hạng Nhất vào ĐT. Có những cầu thủ mà khi ông gọi đã bị dư luận lên án kịch liệt, mà điển hình chính là tiền vệ Tài Em. Người ta bảo Tài Em lúc ấy “đá không run” đã khá, sao có thể khoác lên mình màu áo đội tuyển. Nhưng ông Calisto cam kết Tài Em sẽ thành công, và một loạt những cầu thủ do ông gọi như Trường Giang, Xuân Thành, Minh Phương… cũng sẽ thành công. Ông nói như thế không phải để động viên các cầu thủ mà vì ông nhìn ra những năng lực tiềm ẩn của cầu thủ, và biết cách khơi gọi năng lực ấy.

Thật ra thì ông Calisto nói là một chuyện, các quan chức VFF và phần đông người hâm mộ có tin những gì ông nói hay không lại là một chuyện hoàn toàn khác. Và thực tế là không giống như SEA Games các năm 1997, 1999 hay Tiger Cup các năm 1998, 2000, lần này không ai dám đặt quá nhiều kỳ vọng vào ĐT. Nhưng thật lạ là trên đất Indonesia, ĐTVN của Calisto đã khởi đi với cơn mưa bàn thắng vào lưới Campuchia và sau đó là một trấn đấu để đời với đội chủ nhà. Trận đấu mà giữa sức ép của 90.000 khán giả ngồi chật kín SVĐ Senaya, chủ nhà Indo đã tấn công dồn dập và đã dễ dàng ghi bàn ăn điểm trước. Nhưng khi ông Calisto chỉ vào lá cờ Tổ quốc và nói với các cầu thủ: “Chúng ta chỉ có một con đường là chiến thắng, vì sau lưng chúng ta là cả một dân tộc” thì cầu thủ Việt Nam ngay lập tức đã chơi bóng xuất thần. Thế nên từ chỗ bị dồn ép, chúng ta đã ép ngược đối thủ, rồi dẫn ngược 2-1, và sau đó chỉ bị gỡ hòa vào những phút cuối cùng, sau một pha bóng gây tranh cãi. Nhìn những Tài Em, Xuân Thành, Minh Phương… mở hết tốc lực đá một trận sống còn với Indonesia, không ai còn nghi ngờ khả năng của họ, và nghi ngờ khả năng nhìn người của Calisto như trước nữa.


Ông Henrique Calisto.

Tiger Cup năm ấy, ĐTVN đi một lèo đến bán kết, rồi sau đó giật HCĐ sau chiến thắng 2-1 trước Malaysia. Rất nhiều cầu thủ Việt Nam ngày ấy từ chỗ bị nhìn nhận như những “công nhân đá bóng” cũng lập tức trở thành những “cầu thủ lớn” trong sự đánh giá của dư luận. Còn riêng ông Calisto từ chỗ bị nghi ngờ về năng lực rốt cuộc lại được ca ngợi như một người khai sáng - người đã giúp BĐVN mài giũa được những viên ngọc thô cực kỳ giá trị.

Hy vọng gì ở lần thứ 3?

Từ chuyện “con bò chui qua lỗ kim” năm 1999 đến chuyện “một thế hệ mới dưới tay ông thầy mới” năm 2002, có thể thấy rằng đất Indonesia luôn đem lại rất nhiều may mắn cho BĐVN. Chỉ có điều với thực lực của chúng ta khi ấy thì cái may cộng với cái hay (trong phạm vi có thể của mình) chỉ giúp chúng ta giành được 2 tấm HCĐ sau 2 trận tranh đồng trên chân đối thủ. Nhưng lần này, U.23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV đương nhiệm thì cái gọi là “định mệnh đồng trên đất Indo” hoàn toàn có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực. Tại sao?

Cũng giống như ông Calisto của năm 2002, ông Goetz bây giờ đang nắm trong tay mình một thế hệ cầu thủ rất mới, trong đó có những người mới tới mức người hâm mộ còn chưa kịp thuộc tên. Những con người mới với những khát khao mới chắc chắn sẽ thổi vào ĐT một luồng gió sinh động và phấn chấn. Nhưng khác với ông Calisto ngày xưa, những con người mới của ông Goetz bây giờ sau khi được chinh chiến ở đấu trường V.League vốn tràn ngập các ngoại binh không còn là những con người non kinh nghiệm. Cứ nhìn cái cảnh cả một ĐT vui vẻ, tự tin đổ bộ xuống Indo, rồi sau đó vui vẻ, tự tin nói về mục tiêu đoạt “HCV” là đủ hiểu họ dù trẻ tuổi đời nhưng đã dạn dày “trận mạc” đến đâu.


Ông Colin Murphy.

Tất nhiên, trong bóng đá người ta không thể nói trước bất cứ điều gì. Một đội bóng chuẩn bị tốt nhất, tự tin nhất và giàu tham vọng nhất chưa chắc đã là một đội bóng chiến thắng. Nhưng với những gì đang có, và với cả cái điềm may trên đất Indo vốn gắn chặt lấy mình, chúng ta có quyền tin rằng U.23 Việt Nam sẽ đổi vận ở kỳ SEA Games lịch sử này.

Lần đầu tiên đến Indo để xác lập câu chuyện “con bò chui qua lỗ kim” làm ngỡ ngàng tất thảy, lần thứ hai đến Indo để trình làng cả một thế hệ tài năng, khiến cả ĐNA sau đó phải ngả mũ, và lần thứ ba đến Indo để giật HCV và viết nên một trang sử mới - hãy nhắm mắt lại để cầu nguyện rằng 3 lần đến Indo, BĐVN rồi sẽ trải qua một hành trình như vậy.

Nguồn tin: Cảnh sát toàn cầu

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ