Chuyển nhượng cầu thủ: May hơn khôn

Thứ hai - 10/10/2011 08:10
Trong tình hình mà bức tranh chung của thị trường chuyển nhượng bóng đá Việt Nam vẫn còn nhập nhèm và thiếu chuyên nghiệp như hiện nay, câu nói “may hơn khôn” có vẻ đúng hơn bao giờ hết.

Chuyển nhượng tranh thủ, kiếm tiền khẩn trương

Ở hậu trường, các cầu thủ vẫn nói với nhau một câu quen thuộc: “Đời cầu thủ ngắn lắm, tranh thủ đi được đội nào kiếm được khá khá tiền lót tay là đi thôi”. Chuyện “thằng này đi đội này, thằng kia đến đội kia”, lót tay bao nhiêu luôn là chủ đề nóng hổi trong câu chuyện của anh em cầu thủ.

Cơm áo gạo tiền, cầu thủ suy cho cùng cũng chỉ là người lao động kiếm sống, ai cũng có nhu cầu chính đáng để cải thiện cuộc sống cho mình, cho vợ con người thân của mình. Đời cầu thủ ngắn, chỉ được vào năm đá đỉnh cao, bao nhiêu năm ăn tập nhỡ dính chấn thương nặng thì chắc khác nào miếng chanh đã bị vắt hết nước. Chuyện lên án cầu thủ chỉ ham tiền đôi khi là sự nhìn nhận quá khắt khe và thiếu tính nhân văn.


Tấn Trường rời Đồng Tháp về Navibank Sài Gòn với hợp đồng có giá trị lớn

Bài phát biểu sóng gió của bầu Kiên, rồi đến cái dự án VFP nào đó, giới cầu thủ quan tâm theo một cách khác, liên quan đến quyền lợi sát sườn của họ. Các ông bầu đã cùng liên kết lại, cùng đẩy lùi những vấn đề còn tồn tại của bóng đá Việt Nam, trong đó có chuyện giá cầu thủ cứ bị tăng, bị “thổi” lên mức chóng mặt.

Cầu thủ Việt giá trị không tương xứng, đôi chân toàn tiền tỉ nhưng đá đấm nào có ra gì, thiếu chuyên nghiệp chỉ nhăm nhăm chuyển nhượng kiếm tiền. Chuyện thủ thành Đinh Hoàng La "đào đẩu" khỏi V Ninh Bình vừa rồi là minh chứng cho thấy, khi đã đến với nhau bằng tiền bạc thì khi chia tay nhau đừng nói chuyện nghĩa tình.

Bầu Kiên rồi bầu Thắng cùng chung nhau triết lí không chạy đua tiền, không mua cầu thủ vượt quá giá trị. Ông bầu thì chặt, cầu thủ thì “khôn” hơn, đâm ra chuyển nhượng mới có nhiều chiêu trò để cò qua kéo lại, rồi chẳng ưu nhau thì lôi nhau ra kiện cáo. Cầu thủ thì phần đông tranh thủ kiếm được càng nhiều tiền càng tốt, cứ hợp đồng “thơm” là kí, đi được nhiều đội thì tiền càng nhiều.

Khôn như Công Vinh vẫn “chết”

Khôn nhà dại chợ, và với cái chợ chuyển nhượng thì chả thể biết thế nào là khôn là dại. Những ông bầu sau khi đã liên kết lại, đã có dự án VFP, tưởng như giá cầu thủ sẽ không còn tăng phi mã nữa, nhưng rồi từ Việt Thắng, đến Mạnh Dũng rồi Tấn Trường, hợp đồng nào chẳng tiệm cận trên dưới con số chục tỷ. Vừa có tin bầu Thụy bán Xuân Thành Sài Gòn thì Tấn Trường đã rời Đồng Tháp về với đại gia Sài thành này với số tiền kha khá.

Nhưng đâu phải ai cũng “may” được như Tấn Trường, mà Công Vinh với câu chuyện chào tạm biệt bầu Hiển vào giờ phút hợp đồng sắp được kí đến nơi sang với bầu Kiên là tiêu biểu. HN T&T kiêm quyết không trả nhiều, Công Vinh sang với bầu Kiên, chỉ còn 1 con đường lựa chọn duy nhất, thì ngay hôm sau ông bầu này đã khẳng định tôi vẫn trung thành với triết lí của mình.

Những tưởng ngôi sao đình đám nhất Công Vinh thì phải kí hợp đồng đình đám nhất, nhưng ngay khi câu chuyện chưa có hồi kết thì đã khẳng định được rằng, Công Vinh sẽ không có hợp đồng bom tấn. Mà giới cầu thủ bây giờ, có mấy ai chuyên nghiệp, am hiểu và “khôn” được hơn Công Vinh. Đúng là may hơn khôn, âu cũng là số phận


Công Vinh - ngôi sao đình đám nhất nhưng chưa chắc đã là hợp đồng khủng nhất.

Thị trường chuyển nhượng bóng đá Việt Nam với những thứ khoản tiền lót tay, với cửa này cửa kia, trung gian này nọ, nửa chuyên nghiệp nửa vẫn còn như thời bóng đá bao cấp, đâm ra rất phức tạp.

Nhiều cầu thủ chất lượng vừa phải, thậm chí đá chỉ hơn dân đá phủi ở tố chất thể lực, đủ khỏe chạy cái sân to 11 người thì lại chuyển nhượng được vài lần, khôn ngoan biết luật “cắt phế” kiếm được hợp đồng lót tay vài tỉ dễ như chơi. Ngược lại, có người chuyên môn tốt, đạo đức tốt, cả đời chuyển nhượng được một lần cầm được vài tỉ, có khi chỉ vài trăm triệu xong rồi đá vài năm đã hết giá trị sử dụng.

Bóng đá Việt Nam, chỉ riêng chuyện chuyển nhượng đã khối thứ hay ho, bi hài kịch đan xen, và cũng chỉ nhìn ngay vào chuyện mua-bán này là đã thấy rằng cái gọi là chuyên nghiệp thực sự ở ta vẫn là cái còn phải phấn đấu lâu dài mới có.

Nguồn tin: VnMedia

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ