Người yêu “ăn bánh trả tiền”

Thứ hai - 31/10/2011 09:11
Tôi năm nay 28 tuổi. Chồng chưa cưới của tôi là luật sư, chúng tôi yêu nhau đã 5 năm, thậm chí đã chung sống với nhau một thời gian và đang lên kế hoạch cho đám cưới.

Vậy mà… tình cờ tôi phát hiện ra anh đã phản bội tôi: anh “mua dâm” (không chỉ một lần) và làm việc ấy một cách có chủ ý chứ không phải do say rượu hay do hoàn cảnh nào đó khiến anh mất khả năng kiểm soát. Với tính cách, nghề nghiệp của anh ấy, tôi không thể giải thích được tại sao anh lại có hành vi vi phạm pháp luật và vô đạo đức như vậy.

Thú thực, nếu không tình cờ biết được chuyện mua dâm của anh thì trong mắt tôi, anh vẫn là người đàn ông đàng hoàng, tử tế, là hình mẫu người chồng lý tưởng mà nhiều phụ nữ mong ước. Anh đã lừa dối, đã làm tổn thương không chỉ riêng tôi mà với cả gia đình hai bên. Họ rất yêu thương, quý trọng anh ấy.


 
Tôi là người vị tha, việc tha thứ cho hành vi của anh ấy không quá khó. Nhưng điều quan trọng là niềm tin, sự tôn trọng của tôi không còn nữa, thay vào đó là sự khinh thường, ghê tởm anh. Với tôi, hành vi ấy thể hiện sự suy đồi về đạo đức, nhân cách, hạ thấp phẩm giá con người - điều đáng thất vọng là con người ấy lại có giáo dục, có tri thức, sống có hoài bão, lý tưởng… Hiện anh ấy đang có công việc ở Hà Nội (tôi ở Sài Gòn), qua điện thoại, anh đã thừa nhận việc mình làm (theo ý anh, đó chỉ là chuyện “ăn bánh trả tiền”), anh khuyên tôi bình tĩnh, đừng nghiêm trọng hoá vấn đề, đợi anh về rồi sẽ nói chuyện.

Tôi không biết phải quyết định thế nào đây. Lý trí bảo tôi phải chia tay với người đàn ông mà tôi khinh thường và ghê tởm ấy, nhưng trái tim tôi lại  đau đớn khi nghĩ đến việc phải xa người đàn ông mà tôi đã yêu sâu sắc.

Sao phụ nữ chúng tôi hay bị đàn ông phản bội như thế? Chẳng nhẽ có được niềm tin đối với đàn ông khó đến thế sao? Liệu tình yêu có là phương thuốc kỳ diệu giúp tôi lấy lại sự tin yêu quý trọng mà tôi đã dành cho anh ấy hay không? Rất mong nhận được sự chia sẻ. Trong trạng thái khủng hoảng, tôi sợ mình sẽ có những quyết định thiếu tỉnh táo.
 
  HẢI VÂN (TP HCM)

Hải Vân thân mến,

Đương nhiên là bạn đang không tỉnh táo. Ở tuổi 28 mà có cách nhìn nhận sự việc một cách quá gay gắt như bạn thì e rằng tương lai của bạn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, dù người chồng sau này của bạn có là ai đi chăng nữa. Nói vậy không có nghĩa là bênh vực hay biện hộ cho người yêu của bạn. Rõ ràng hành động mua dâm của anh ta là khó có thể chấp nhận được, đặc biệt là từ giác độ của người yêu hoặc vợ anh ta.

Tuy nhiên, bạn đang để cho những quan niệm, mà chính xác hơn là các từ ngữ dày vò bạn, đó là những “suy đồi”, “ghê tởm”, “thiếu phẩm giá”, “vô đạo đức”, “phản bội” v.v… - với những nhãn mác đó thì chồng chưa cưới của bạn đâu còn giá trị gì, đâu còn đáng yêu nữa? Lúc nghĩ như vậy thì bạn chẳng còn yêu thương gì anh ta nữa mà chính là đang căm ghét đấy! Và theo lẽ thông thường thì đáng ra bạn nên từ bỏ anh ta càng nhanh càng tốt.

Câu hỏi đặt ra là vì sao bạn vẫn chưa làm như vậy? Ngược lại, bạn còn tự lừa dối rằng mình “vị tha”, mình có thể “tha thứ”, rồi ảo tưởng với việc dùng tình yêu để “cảm hóa” anh ta. Vì bạn đã 28 chứ không phải 18 tuổi nên xin nói thật rằng, bạn hiểu về tình yêu thực sự còn quá ít. Tình yêu có thể gọi là “trò chơi” của 2 người, trong đó không có chuyện một người tự cho mình vị thế cao hơn để xét xử và quyết định tha hay không tha cho đối phương, dù trên thực tế, nhìn bề ngoài có vẻ chuyện này thường hay xảy ra.

Hãy trung thực! Bạn nên tự xem xét lại mình: bạn đã yêu và sống với anh ta tới 5 năm mà vẫn không hiểu nổi vì sao anh ta hành động như vậy thì bao giờ mới có thể hiểu được? Bạn có nghĩ rằng “nhân vô thập toàn”, và đã là người thì ai cũng có lúc sai lầm, nhất là sai lầm trong sinh hoạt, lối sống?

Anh ta nói đúng khi khuyên bạn nên bình tĩnh, gặp gỡ và trao đổi với nhau để hiểu được nguyên nhân thực sự - nếu may mắn thì có thể bạn sẽ tìm ra giải pháp, nếu không thì đành chấp nhận chia tay. Tuy nhiên, việc này có vẻ không dễ dàng đối với bạn. Để hiểu được anh ấy, bạn phải là người có ít nhiều kinh nghiệm sống, khôn khéo và tế nhị, cộng với sự kiên nhẫn hơn người thì mới mong thành công. Ngay cả khi thành công (tức là đã hiểu) cũng không chắc sẽ vãn hồi được tình yêu và hạnh phúc, nhưng có lẽ trong trường hợp của bạn thì đó là việc cần thiết phải làm chứ chẳng còn cách nào khác. Chúc may mắn.

Nguồn tin: LaoDong

Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới

Những tin cũ